fbpx

ญี่ปุ่น-อียูเร่งเจรจาหวังสรุปเอฟทีเอให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

โตเกียว 14 ธ.ค.- ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป (อียู) กำลังเร่งเจรจาหวังสรุปข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้


เจ้าหน้าที่การค้าที่ขอสงวนนามกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเคยเผยว่าต้องการบรรลุข้อตกลงในปีนี้ ญี่ปุ่นต้องการให้อียูลดภาษีนำเข้ายานยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น รวมทั้งลดระเบียบข้อบังคับที่บริษัทญี่ปุ่นต้องเผชิญในการทำธุรกิจกับอียู ด้านหนังสือพิมพ์นิกเกอิคาดว่า อียูจะลดภาษีชิ้นส่วนยานยนต์จากญี่ปุ่นถึงร้อยละ 80 ทันทีที่เอฟทีเอมีผลบังคับใช้ แต่ญี่ปุ่นต้องการให้ลดมากกว่านี้ ขณะที่ญี่ปุ่นจะผ่อนปรนระเบียบให้แก่บริษัทต่างชาติในการประมูลงานก่อสร้างและสัญญาจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ แต่อียูต้องการให้ญี่ปุ่นยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรและอุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีกับการนำเข้ายานยนต์ หากทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุกรอบข้อตกลงได้ กรรมาธิการการค้าอียูจะเดินทางมาเจรจากับนายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้า

การเจรจาเอฟทีเอญี่ปุ่น-อียูมีความสำคัญเร่งด่วนมากยิ่งขึ้นตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเผยว่า สหรัฐจะถอนตัวจากความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (ทีพีพี) 12 ชาติ ที่นายกรัฐมนตรีอาเบะของญี่ปุ่นระบุว่ามีความสำคัญต่อนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจของเขา รัฐสภาญี่ปุ่นเพิ่งให้สัตยาบันทีพีพีเมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน