fbpx

เผย รมว.อาเซียนจะประชุมเรื่องเมียนมาพรุ่งนี้

สิงคโปร์ 1 มี.ค.- นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์เผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะประชุมพิเศษในวันอังคารเพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา


นายบาลากริชนันแถลงต่อรัฐสภาสิงคโปร์ในวันนี้ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะประชุมพิเศษผ่านระบบวิดีโอทางไกลในวันพรุ่งนี้ และจะรับฟังการชี้แจงของตัวแทนกองทัพเมียนมา เขาขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมางดการใช้กำลังถึงตาย และดำเนินมาตรการเร่งด่วนที่จะคลี่คลายความตึงเครียดเพื่อไม่ให้เกิดการนองเลือด ความรุนแรง และการสูญเสียชีวิตอีก ขอให้ทุกฝ่ายในเมียนมาหันหน้าเข้าหากันเพื่อหาทางออกทางการเมืองระยะยาว รวมถึงการกลับไปสู่เส้นทางของการเปลี่ยนถ่ายไปสู่ระบอบประชาธิปไตย เขาเชื่อว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อประธานาธิบดีวิน มินต์ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศ และนักการเมืองคนอื่น ๆ ได้รับการปล่อยตัวโดยทันที หลังจากถูกควบคุมตัวตั้งแต่กองทัพรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

นางซู จี วัย 75 ปีขึ้นศาลในกรุงเนปิดอว์ผ่านระบบวิดีโอในวันนี้ และถูกตั้งข้อหาเพิ่มอีก 2 ข้อหาคือ ข้อหาตามมาตราในประมวลกฎหมายอาญาสมัยเป็นอาณานิคมอังกฤษที่ห้ามการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจสร้างความกลัวหรือตื่นตกใจ หรือทำลายความสงบสุขของประชาชน และข้อหาตามกฎหมายโทรคมนาคมที่กำหนดให้ต้องขึ้นทะเบียนอุปกรณ์สื่อสาร เดิมเธอถูกตั้งข้อหานำเข้าวิทยุสื่อสาร 6 เครื่องโดยผิดกฎหมายและข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายภัยพิบัติทางธรรมชาติด้วยการละเมิดระเบียบเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำหนดขึ้นศาลครั้งใหม่ในวันที่ 15 มีนาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64