fbpx

ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนแต่ยังขาดความแน่นอน

มะนิลา 1 มี.ค. – ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นกลุ่มแรกแล้ว หลังเผชิญกับปัญหาความล่าช้าในการจัดหาวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดที่รุนแรง


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลรัฐบาล 6 แห่งในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวกที่จีนบริจาคให้ฟิลิปปินส์เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวัคซีนเพียงจำนวนเดียวที่ฟิลิปปินส์มีอยู่ในขณะนี้ นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขถือเป็นวีรบุรุษตัวจริงในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พวกเขาจึงสมควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ขณะที่นายการ์ลิโต กัลเวซ ประธานคณะทำงานวางแผนฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ไม่อาจก้าวไปข้างหน้าได้ หากประชาชาชนทุกคนไม่ได้ฉีดวัคซีน รัฐบาลฟิลิปปินส์มองว่าการฉีดวัคซีนถือเป็นพันธะทางศีลธรรม และเป็นความหวังในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

ฟิลิปปินส์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนราว 70 ล้านคนจากทั้งหมด 108 ล้านคนภายในปีนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่หดตัวครั้งใหญ่ที่สุดในปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้มาตรการที่เข้มงวดตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน แม้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 576,350 คนที่รวมถึงการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ปรับปรุงสายพันธุ์ในอังกฤษเพิ่มขึ้น และผู้เสียชีวิตกว่า 12,300 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย แต่กลับเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ต้องเลื่อนโครงการฉีดวัคซีนมาแล้วหลายครั้งจากปัญหาความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีน 525,600 โดสของแอสตราเซนเนกาที่คาดว่าจะได้รับในวันนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64