fbpx

เกาหลีใต้หวังโอลิมปิกโตเกียวเยียวยาเกาหลีเหนือ-สหรัฐ

โซล 1 มี.ค. – ผู้นำเกาหลีใต้ระบุว่า การจัดแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวอาจเป็นโอกาสในเปิดฉากเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ได้อีกครั้ง


ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้กล่าวในงานฉลองวันประกาศอิสรภาพจากญี่ปุ่นครบรอบ 102 ปีว่า เกาหลีใต้จะร่วมมือกับญี่ปุ่นเพื่อให้การจัดแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวประสบความสำเร็จ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสองประเทศฟื้นตัวจากผลกระทบจากการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โอลิมปิกโตเกียวยังอาจจะเปิดโอกาสให้เกิดการเจรจาระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือกับญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือกับสหรัฐ นอกจากนี้ เขาหวังว่าเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 และร่วมมือกันสร้างแบบแผนใหม่ในยุคหลังการระบาด ผู้นำเกาหลีใต้ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า เขาพร้อมที่จะนั่งโต๊ะเจรจากับเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ด้วยวิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาดโดยยึดเหยื่อเป็นศูนย์กลาง เกาหลีใต้จะไม่ยอมให้อดีตเป็นตัวฉุดรั้ง และเขามั่นใจว่า ถ้าทุกคนร่วมมือกันก็จะสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในอดีตได้อย่างเหมาะสม

การล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นในช่วงปี 2453 – 2483 บนคาบสมุทรเกาหลียังคงส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศ เดือนมกราคมปีนี้ศาลเกาหลีใต้ได้สั่งให้ญี่ปุ่นชดใช้ค่าเสียหายให้แก่อดีตหญิงบำเรอเกาหลีใต้ 12 คนที่ถูกบังคับให้ทำงานในโรงโสเภณีในช่วงสงคราม ซึ่งเป็นไปตามคำตัดสินของศาลฎีกาเกาหลีใต้ในปี 2562 ที่สั่งให้บริษัทญี่ปุ่น 2 แห่งจ่ายเงินชดเชยให้แก่แรงงานเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับให้ทำงานในช่วงสงคราม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด