fbpx

นายกฯ อินเดียฉีดวัคซีนโควิดพัฒนาเองในประเทศ

นิวเดลี 1 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดีย ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มแรกแล้วในวันนี้ เป็นวัคซีนที่พัฒนาเองในประเทศ


นายกรัฐมนตรีโมดีทวีตภาพตนเองรับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลรัฐในกรุงนิวเดลี และข้อความว่า แพทย์พยาบาลอินเดียทำงานรวดเร็วอย่างโดดเด่นเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ในระดับโลก ขอร้องทุกคนที่เข้าเกณฑ์ให้ไปรับการฉีดวัคซีนเพื่อร่วมกันทำให้อินเดียปลอดจากโรคโควิด-19 วัคซีนที่ผู้นำอินเดียฉีดเป็นวัคซีนโควาซิน (COVAXIN) ที่ภารตะไบโอเทค บริษัทยาของอินเดียพัฒนาร่วมกับสภาวิจัยการแพทย์อินเดีย 

อินเดียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนระดับประเทศมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคมด้วยการฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 12 ล้านคน ล่าช้ากว่าที่คาดไว้เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์ลังเลที่จะฉีดวัคซีนโควาซิน เพราะได้รับอนุมัติโดยที่ยังไม่มีข้อมูลประสิทธิภาพจากการทดลองขนาดใหญ่ มีผู้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 11 ที่เลือกโควาซินตามที่รัฐบาลเปิดให้เลือกได้ระหว่างโควาซินที่พัฒนาเองกับโควิชีลด์ที่อินเดียผลิตให้แก่แอสตราเซนเนกา


ภารตะไบโอเทคเผยว่า จะทราบผลการทดลองประสิทธิภาพของโควาซินกับอาสาสมัครเกือบ 26,000 คนในเร็ว ๆ นี้ ส่วนการทดลองระยะแรกและระยะสองพบว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ การฉีดวัคซีนในขณะนี้เป็นกลุ่มคนวัย 60 ปีขึ้นไป และคนวัย 45 ปีขึ้นไปที่มีโรคประจำตัว อินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 11 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 157,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)