fbpx

ยานยนต์ทหารตำรวจประจำการสี่แยกในย่างกุ้ง

ย่างกุ้ง 1 มี.ค.- ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า เห็นยานยนต์ของทหารและตำรวจประมาณ 10 คันจอดอยู่บริเวณสี่แยกในนครย่างกุ้ง จุดที่เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับกองกำลังรักษาความมั่นคงเมียนมา หลังจากเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน จากการปะทะในหลายเมือง


รอยเตอร์รายงานว่า ผู้ชุมนุมใช้สื่อสังคมออนไลน์เรียกร้องให้ทำลายกล้องวงจรปิดของทางการ บางคนแชร์สูตรทำสเปรย์พริกไทยเพื่อใช้ตอบโต้เจ้าหน้าที่ บางคนทำโล่โลหะให้แก่ผู้ชุมนุมแนวหน้า นักเคลื่อนไหวเยาวชนคนหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กเรื่องเหตุสังหารผู้ชุมนุมว่า ขอประกาศให้กองทัพเมียนมาเป็นองค์กรก่อการร้าย คณะกรรมการตัวแทนสมาชิกสภาเมียนมาอ้างว่า มีผู้เสียชีวิต 26 คนเมื่อวานนี้ การใช้กำลังเกินกว่าเหตุและการละเมิดอื่น ๆ ของรัฐบาลทหารถูกบันทึกไว้หมดแล้ว และจะต้องรับโทษ ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาของทางการเตือนเมื่อวานนี้ว่า จะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับฝูงชนไร้ขื่อแปที่กองทัพไม่สามารถเพิกเฉยได้ แม้ว่าที่ผ่านมาได้ใช้ความอดกลั้นแล้ว

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยว่า เมื่อวานนี้มีคนถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 270 คน จากที่ถูกควบคุมตัว ตั้งข้อหาหรือตัดสินลงโมษทั้งหมด 1,132 คนนับจากการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประณามกองกำลังรักษาความมั่นคงเมียนมาที่ใช้ความรุนแรงอย่างน่ารังเกียจ เช่นเดียวกับนายมาร์ก การ์โน รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาที่ระบุว่า การที่กองทัพใช้กำลังถึงตายกับประชาชนของตนเองเป็นเรื่องน่าตกใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท