ครบ 1 เดือนรัฐประหารเมียนมา ยังไม่รู้ชะตากรรม “ซูจี”

เมียนมา 28 ก.พ.- ครบ 1 เดือนรัฐประหารเมียนมา ยังไม่รู้ชะตากรรมซูจี ลุ้นปรากฏตัวที่ศาล 1 มี.ค.นี้ ตามกำหนดการไต่สวนคดีที่ถูกตั้งข้อหา


1 มีนาคมนี้ ครบ 1 เดือนแล้วที่กองทัพเมียนมา หรือ “ตั๊ดมาดอว์” (Tatmadaw) จับกุมตัวนางออง ซาน ซูจี และก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกองทัพเมียนมาอ้างเหตุผลความจำเป็นที่จะต้องเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องทุจริตหรือการโกงการเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งผลการเลือกตั้งครั้งนั้น พรรค NLD ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย

ตั้งแต่วันที่กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจก่อรัฐประหารและควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ประธานาธิบดีวิน มินต์ และบุคคลสำคัญในคณะรัฐมนตรีและแกนนำพรรค NLD จนกระทั่งบัดนี้ ยังไม่มีข่าวว่า นางออง ซาน ซูจี และผู้ถูกควบคุมตัวคนอื่นๆ อยู่ที่ไหน ปลอดภัยดีหรือไม่ แม้แต่ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ที่จะต้องทำหน้าที่ว่าความให้ก็ยังไม่มีโอกาสได้พบกับนาง และไม่รู้ด้วยซ้ำว่านางถูกกองทัพควบคุมตัวไว้ที่ไหน


ตั้งแต่ถูกกองทัพยึดอำนาจ นางออง ซาน ซูจี ถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมียนมาข้อต้องหาแล้ว 2 ข้อหา ข้อหาแรก นางถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายนำเข้า-ส่งออกและครอบครองเครื่องมือสื่อสาร (วอล์คกี้ทอล์คกี้) โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในข้อหานี้ ตามกำหนดเดิม วันที่ 15 กุมภาพันธ์ จะมีการพิจารณาไต่สวนคดี และคาดกันว่าในวันนั้นจะมีการนำตัว นางออง ซาน ซูจี มาที่ศาล สื่อมวลชนต่างไปรอรายงานข่าวการปรากฏตัวของนางครั้งแรกหลังรัฐประหาร แต่การพิจารณาคดีถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 17 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทันจะถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นางออง ซาน ซูจี ถูกตั้งข้อหาเพิ่มอีก 1 คดี คือ ข้อหาละเมิดกฎหมายจัดการภัยพิบัติธรรมชาติ ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกันกับที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเมียนมายัดเยียดให้กับประธานาธิบดีวิน มินต์ ผู้ที่ถูกโค่นอำนาจพร้อมกับนางออง ซาน ซูจี

ในข้อหานี้ ทั้งนางออง ซาน ซูจี และประธานาธิบดีวิน มินต์ ถูกกล่าวหาว่าจัดกิจกรรมรณรงค์บางอย่างที่มีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมากอันเป็นการละเมิดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และถ้าเป็นไปตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ ทั้งนางออง ซาน ซูจี และประธานาธิบดีวิน มินต์ มีกำหนดจะปรากฏตัวผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ระหว่างการไต่สวนของศาลในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ซึ่งต้องรอลุ้นอีกทีว่า ทั้งคู่จะปรากฏตัวตามกำหนดการนั้นหรือไม่


ขณะเดียวกัน การชุมนุมใหญ่เพื่อประท้วงและต่อต้านรัฐประหารในเมียนมายังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ในแทบจะทุกเขต ทุกเมืองทั่วประเทศ ประชาชนทุกสาขาอาชีพ พากันนัดหยุดงาน ร่วมขบวนการเคลื่อนไหวไม่เชื่อฟังรัฐ ปฏิบัติการ “อารยะขัดขืน” (Civil Disobedience : CDM) ลงถนนชุมนุมใหญ่ ถูกสลายการชุมนุมจากเจ้าหน้าที่ มีทั้งการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง การยิงฝูงชนด้วยกระสุนยางและกระสุนจริงในหลายพื้นที่ จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ราย เฉพาะที่ทวาย เมืองเอกของเขตตะนาวศรี เมื่อวันนี้ (28 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงยิงสลายฝูงชน มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย บาดเจ็บกว่า 20 ราย ในส่วนของการปราบปราม มีคนที่เข้าร่วมชุมนุมถูกจับกุมแล้วไม่ต่ำกว่า 850 คน. – สำนักข่าวไทย

Cr. ภาพจาก Twitter การชุมนุมประท้วงในเมียนมา

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.

เสือแก่งกระจาน

4 เสือป่าแก่งกระจาน​อวดโฉมผ่านกล้องดักถ่าย​ สะท้อน​ความ​อุดมสมบูรณ์

เสือ​ 4 ชนิด ปรากฏ​ตัวผ่าน​กล้อง​ดัก​ถ่าย​ในอุทยาน​แห่งชาติ​แก่งกระจาน​ สะท้อน​ความ​อุดม​สมบูรณ์ของระบบนิเวศ​ อันเป็นผลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ​ที่เข้มข้นในผืนป่ามรดก​โลก

จดหมายอุยกูร

ราชทัณฑ์ ยันจดหมายผู้ต้องขังไม่มีตราประทับของเรือนจำ

ราชทัณฑ์ แจงจดหมายผู้ต้องขังจากเรือนจำจะไม่มีตราประทับของเรือนจำ และผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันไม่เคยเขียนจดหมายฉบับดังกล่าว ชี้เป็นจดหมายที่ทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง

ล่าโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดังแม่สอด

โจรสวมชุดไรเดอร์ควงปืนพกสั้นบุกชิงทองร้านทองกลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้เวลาเพียง 1 นาที กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 102 บาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป