fbpx

ฮ่องกงตั้งข้อหา 47 คน คบคิดล้มล้างอำนาจรัฐ

ฮ่องกง 28 ก.พ.- สมาชิกสภาฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวในฮ่องกงรวม 47 คน ถูกตั้งข้อหาคบคิดกันล้มล้างอำนาจรัฐ ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ใช้เมื่อกลางปีก่อน หลังจากถูกจับกุมเมื่อต้นเดือนมกราคมเพราะข้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งตัวแทนพรรคโดยไม่ได้รับอนุญาต


เว็บไซต์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า ทั้งหมดอายุ 23-46 ปี ถูกตั้งข้อหาโดยที่ตำรวจไม่ให้ประกันตัว และจะถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงเกาลูนตะวันตกในวันจันทร์ มีทั้งนักวิชาการด้านกฎหมาย หนึ่งในผู้ออกแบบการเลือกตั้งตัวแทนพรรค ประธานพรรคประชาธิปไตย ประธานและรองประธานพรรคพลเมือง กลุ่มสมาชิกสภาเทศบาล และโจชัว หว่องที่ถูกอยู่ในเรือนจำอยู่แล้ว ตำรวจให้พวกเขาและทนายความมาพบช่วงบ่ายวันนี้ เร็วกว่ากำหนดหนึ่งเดือนโดยไม่ได้ให้เหตุผล ด้านเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจเรียกผู้ถูกจับกุม 55 คนมาพบในวันนี้ ในจำนวนนี้ 47 คนถูกตั้งข้อหาคนละหนึ่งกระทงคือ ข้อหาคบคิดกันล้มล้างอำนาจรัฐ เป็นหนึ่งใน 5 ความผิดอาญาตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนใช้กับฮ่องกง ประกอบด้วยการล้มล้างอำนาจรัฐ การแยกดินแดน การก่อการร้าย และการคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ เป็นข้อหาที่ไม่ให้ประกันตัวและมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

ชาวฮ่องกงเลือกตั้งตัวแทนพรรคฝ่ายค้าน เดือน ก.ค.63

ชาวฮ่องกงกว่า 600,000 คน เข้าร่วมการเลือกตั้งของฝ่ายค้านเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน เพื่อเลือกตัวแทนพรรคลงเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ทางการเลื่อนจากเดือนกันยายนปีก่อนเป็นเดือนกันยายนปีหน้า หวังให้ได้เสียงข้างมากในสภาเป็นครั้งแรก เรียกว่ากลยุทธ์ 35 บวก ทางการจีนและฮ่องกงระบุว่า แผนการของฝ่ายค้านที่จะยึดอำนาจในสภานิติบัญญัติที่มีสมาชิกสภา 70 คนเป็นความพยายามโค่นล้มและทำให้รัฐบาลฮ่องกงไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร