fbpx

วอนเยอรมนีให้คนแก่ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา

เบอร์ลิน 28 ก.พ.- นักภูมิคุ้มกันวิทยาชาวเยอรมันเรียกร้องรัฐบาลเปลี่ยนใจให้ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาได้


ศ.ดร.คาร์สเทน วัตเซล ประธานสมาคมภูมิคุ้มกันเยอรมนี ให้สัมภาษณ์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า หวังว่าทางการเยอรมนีจะเปลี่ยนใจเรื่องไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุฉีดวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกา และขอให้นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล วัย 66 ปี รับการฉีดวัคซีนโดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อยืนยันว่าปลอดภัย ศ.ดร.วัตเซลเรียกร้องดังกล่าว หลังจากสาธารณสุขสกอตแลนด์เผยว่า สี่สัปดาห์หลังรับวัคซีนโดสแรก อาสาสมัครที่รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของแอสตราเซนเนกามีอัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงร้อยละ 85 และร้อยละ 94 ตามลำดับ หากดูเฉพาะคนอายุ 80 ปีขึ้นไป อัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงราวร้อยละ 81 เมื่อรวมผลของวัคซีนทั้งสองขนาน

สำนักงานการแพทย์ยุโรปอนุมัติให้ใช้วัคซีนของแอสตราเซนเนกากับคนทุกวัยตั้งแต่เดือนมกราคม แต่เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลีแนะว่า ไม่ควรฉีดให้ผู้มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป โดยอ้างเรื่องยังขาดข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพกับคนชรา เยอรมนีกำลังหาทางหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดระลอกสามเนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงสูงอยู่มาก มียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 2.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 70,000 คน จนถึงขณะนี้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาไม่ถึง 300,000 โดส จากที่ได้รับแล้ว 1.17 ล้านโดส ประธานคณะกรรมการวัคซีนของเยอรมนีเผยเมื่อวันศุกร์ว่า จะเร่งเผยแพร่คำแนะนำใหม่เกี่ยวกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาโดยเร็ว ขณะนี้กำลังรอรายละเอียดจากผู้ดำเนินการทดลองในสกอตแลนด์อยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง