วอนเยอรมนีให้คนแก่ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา

A box AstraZeneca COVID-19 vaccines is seen at the Neurological and Functional Rehabilitation Centre of the CHU hospital, amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Fraiture, Belgium February 12, 2021. REUTERS/Yves Herman/Files

เบอร์ลิน 28 ก.พ.- นักภูมิคุ้มกันวิทยาชาวเยอรมันเรียกร้องรัฐบาลเปลี่ยนใจให้ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาได้


ศ.ดร.คาร์สเทน วัตเซล ประธานสมาคมภูมิคุ้มกันเยอรมนี ให้สัมภาษณ์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า หวังว่าทางการเยอรมนีจะเปลี่ยนใจเรื่องไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุฉีดวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกา และขอให้นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล วัย 66 ปี รับการฉีดวัคซีนโดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อยืนยันว่าปลอดภัย ศ.ดร.วัตเซลเรียกร้องดังกล่าว หลังจากสาธารณสุขสกอตแลนด์เผยว่า สี่สัปดาห์หลังรับวัคซีนโดสแรก อาสาสมัครที่รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของแอสตราเซนเนกามีอัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงร้อยละ 85 และร้อยละ 94 ตามลำดับ หากดูเฉพาะคนอายุ 80 ปีขึ้นไป อัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงราวร้อยละ 81 เมื่อรวมผลของวัคซีนทั้งสองขนาน

สำนักงานการแพทย์ยุโรปอนุมัติให้ใช้วัคซีนของแอสตราเซนเนกากับคนทุกวัยตั้งแต่เดือนมกราคม แต่เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลีแนะว่า ไม่ควรฉีดให้ผู้มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป โดยอ้างเรื่องยังขาดข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพกับคนชรา เยอรมนีกำลังหาทางหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดระลอกสามเนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงสูงอยู่มาก มียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 2.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 70,000 คน จนถึงขณะนี้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาไม่ถึง 300,000 โดส จากที่ได้รับแล้ว 1.17 ล้านโดส ประธานคณะกรรมการวัคซีนของเยอรมนีเผยเมื่อวันศุกร์ว่า จะเร่งเผยแพร่คำแนะนำใหม่เกี่ยวกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาโดยเร็ว ขณะนี้กำลังรอรายละเอียดจากผู้ดำเนินการทดลองในสกอตแลนด์อยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง