fbpx

เกาหลีใต้แนะใช้เข็มฉีดวัคซีนโควิดที่ฉีดได้มากขึ้น

โซล 28 ก.พ.- สาธารณสุขเกาหลีใต้ออกแนวทางใหม่ให้ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วประเทศใช้กระบอกฉีดที่มียาคงค้างในกระบอกน้อย เป็นการใช้วัคซีนอย่างคุ้มค่าที่สุด เพื่อเพิ่มจำนวนผู้รับการฉีดให้มากขึ้น


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แถลงวานนี้หลังจากเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ระดับประเทศได้หนึ่งวันว่า หลอดฉีดที่มียาคงค้างในกระบอกน้อย (Low Dead Space syringe) หรือแอลดีเอส (LDS) ออกแบบมาให้ลดการสูญเสียวัคซีนให้น้อยที่สุดด้วยการลดช่องว่างระหว่างเข็มกับก้านฉีด เดิมคาดกันว่า หากใช้กระบอกฉีดทั่วไป วัคซีนของแอสตราเซนเนกาและของไฟเซอร์แต่ละขวดจะสามารถฉีดได้ 10 คน และ 6 คนตามลำดับ เคดีซีเอคาดว่า หากใช้กระบอกแอลดีเอสจะฉีดเพิ่มได้สูงสุด 12 คน และ 7 คนตามลำดับ อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้ฉีดด้วย

ภาพเปรียบเทียบกระบอกฉีดยากับปริมาณยาคงค้าง โดย ม.เซาแธมป์ตัน

อาจารย์ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวามองว่า วิธีนี้อาจเพิ่มจำนวนผู้รับการฉีดวัคซีนในขณะนี้ได้ไม่กี่พันคน แต่ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นมากทันทีที่เกาหลีใต้ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์เพิ่มเติม ยอนฮับรายงานว่า เกาหลีใต้สั่งซื้อวัคซีนมากพอสำหรับฉีดไห้ได้ทั้งหมด 79 ล้านคน มากกว่าจำนวนประชากรที่มี 52 ล้านคน เกาหลีใต้ตั้งเป้าว่าจะเกิดภูมิต้านทานหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ