fbpx

จีน รัสเซีย อินเดียแข่งกันขยายอิทธิพลผ่านวัคซีน

โตเกียว 28 ก.พ.- สื่อญี่ปุ่นมองว่า จีน รัสเซียและอินเดียกำลังแข่งกันขยายอิทธิพลด้วยการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาและรายได้ปานกลาง ขณะที่ประเทศพัฒนาแล้วแย่งกันหาวัคซีนผลิตในสหรัฐและยุโรปให้แก่พลเรือนของตนเอง


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า จีนบริจาควัคซีนผลิตเองให้ 53 ประเทศที่ร้องขอ ส่วนใหญ่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแอฟริกา ประเทศแรกคือปากีสถาน ติดกับอินเดียที่มีปัญหาพรมแดนกับจีน รับวัคซีนของซิโนฟาร์ม 500,000 โดสเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ส่วนเมื่อเดือนมกราคมจีนรับปากบริจาควัคซีนให้เมียนมา 300,000 โดสหลังจากเมียนมาแสดงความสนใจวัคซีนจากอินเดีย ประเทศยุโรปตะวันออกที่มีความสัมพันธ์กับจีนในโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 (Belt and Road Initiative) ซื้อวัคซีนจีน ขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออีและอินโดนีเซียร่วมทดลองวัคซีนจีน ประเทศที่สนใจซื้อวัคซีนจีนมี 27 ประเทศแล้ว ส่วนใหญ่ซื้อวัคซีนจากสหรัฐและยุโรปด้วย

ด้านอินเดียในฐานะร้านขายยาของโลกเพราะผลิตวัคซีนร้อยละ 60 ที่ต้องใช้ในประเทศกำลังพัฒนา บริจาควัคซีนให้เมียนมา 1.7 ล้านโดส และให้ฟรีอีกอย่างน้อย 15 ประเทศ มีทั้งในแอฟริกา ตะวันออกกลาง และทะเลแคริบเบียน นอกจากนี้ยังจัดสรรอีกกว่า 36 ล้านโดสให้หลายประเทศทั้งบริจาคและเชิงพาณิชย์ อินเดียคุยว่า วัคซีนที่ผลิตให้แอสตราเซนเนกาในชื่อโควิชีลด์และวัคซีนที่พัฒนาเองดูแลง่ายและราคาถูกกว่าวัคซีนผลิตในประเทศอื่น


ส่วนรัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติใช้วัคซีนโควิด-19 เมื่อเดือนสิงหาคมทั้งที่เพิ่งผ่านการทดลองทางคลินิกระยะสอง เป็นวัคซีนพัฒนาเองชื่อสปุตนิกวี ขณะนี้ใช้ในหลายประเทศที่เป็นอดีตบริวารสหภาพโซเวียต ลาตินอเมริกา แอฟริกา ขณะที่ยุโรปก็สนใจมากขึ้นเพราะผลการทดลองทางคลินิกระยะสามที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตของอังกฤษเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์พบว่า ป้องกันการติดโรคโควิด-19 แบบแสดงอาการได้ร้อยละ 91.6 กองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซียที่สนับสนุนการพัฒนาวัคซีนเผยว่า นับจนถึงวันศุกร์วัคซีนนี้ได้รับการอนุมัติแล้วใน 38 ประเทศ ราคาโดสละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 304 บาท) ไม่ถึงครึ่งของวัคซีนสหรัฐ ตั้งเป้าผลิตให้ทั่วโลกฉีดได้กว่า 500 ล้านคนภายในปีนี้ แต่จนถึงขณะนี้มีคนในประเทศฉีดครบ 2 โดสเพียง 1.7 ล้านคนเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ