fbpx

สหรัฐอนุมัติใช้วัคซีนโควิด J&J เป็นการฉุกเฉิน

วอชิงตัน 28 ก.พ.- สหรัฐอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือเจแอนด์เจ (J&J) เป็นการฉุกเฉินแล้ว นับเป็นขนานที่สามในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่าครึ่งล้านคน


สำนักงานอาหารและยาหรือเอฟดีเอ (FDA) แถลงก่อนอนุมัติว่า วัคซีนของเจแอนด์เจที่ฉีดเพียงโดสเดียวมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ให้มีอาการหนักและสามารถป้องกันไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแถลงว่า เป็นข่าวน่าตื่นเต้นสำหรับชาวอเมริกันทุกคน และเป็นพัฒนาการน่ายินดีในความพยายามหาทางยุติวิกฤตนี้ แต่ขอให้ทุกคนระมัดระวัง ใช้มาตรการป้องกันต่อไป อย่าการ์ดตก เพราะไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ยังคงเป็นภัยคุกคามอยู่

ผลการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ชี้ว่า วัคซีนโควิด-19 ของเจแอนด์เจป้องกันการเกิดอาการรุนแรงในสหรัฐได้ร้อยละ 85.9 ในแอฟริกาใต้ได้ร้อยละ 81.7 และในบราซิลได้ร้อยละ 87.6 ผลการทดลองกับอาสาสมัครทั้งหมด 39,321 คนในทุกภูมิภาคพบว่า ป้องกันการเกิดอาการรุนแรงได้เฉลี่ยร้อยละ 85.4 และป้องกันการเกิดอาการปานกลางได้เฉลี่ยร้อยละ 66.1 ที่สำคัญไม่พบว่าให้ประสิทธิภาพแตกต่างกันตามกลุ่มอายุ เชื้อชาติหรือการมีโรคประจำตัว เป็นการนำอะดีโนไวรัสที่ทำให้เป็นไข้หวัดธรรมดามาดัดแปลงพันธุกรรมจนไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้เอง มาเป็นตัวนำยีนที่มีโปรตีนสำคัญของไวรัสโรคโควิด-19 เข้าไปในเซลล์คน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เจแอนด์เจตั้งเป้าจะส่งมอบ 20 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนมีนาคม และ 100 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน


ส่วนวัคซีนอีกสองขนานที่สหรัฐอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินไปเมื่อเดือนธันวาคมคือ ไฟเซอร์/ไบออนเทค และโมเดอร์นา มีประสิทธิภาพราวร้อยละ 95 ในการป้องกันการเกิดอาการทุกอย่างจากไวรัสสายพันธุ์เดิม จนถึงขณะนี้มีชาวอเมริกันกว่า 65 ล้านคนรับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสจากวัคซีนสองขนานนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่