fbpx

อินเดียช่วยชาวโรฮีนจา 81 คนบนเรือในทะเลอันดามัน

นิวเดลี 26 ก.พ. – เจ้าหน้าที่ก่ระทรวงต่างประเทศอินเดียเปิดเผยว่า หน่วยยามฝั่งของอินเดียพบเรือของผู้อพยพชาวโรฮีนจาที่อยู่กันอย่างแออัดมากง ลอยอยู่ในทะเลอันดามัน บนเรือมีชาวโรฮีนจาที่ยังมีชีวิต 81 คนและเสียชีวิต 8 คน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินเดียกล่าวว่า เรือลำดังกล่าวออกเดินทางเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ จากเมืองคอกซ์บาซาร์ ในบังกลาเทศ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของค่ายผู้อพยพที่มีชาวโรฮีนจากอาศัยอยู่หลายแสนคน ชาวโรฮีนจาเหล่านี้เดินทางมาจากเมียนมา หลังจากลอยลำอยู่ในทะเลเป็นเวลา 4 วัน เครื่องยนต์ของเรือก็ใช้งานไม่ได้ อาหารและน้ำดื่มบรเรือหมดไม่มีเหลือ บางคนล้มป่วยและเผชิญกับสภาพขาดน้ำอย่างรุนแรง เรือของหน่วยยามฝั่ง 2 ลำถูกส่งไปช่วยเหลือผู้อพยพบนเรือลำนี้ ซึ่งมีเด็ก 23 คน รัฐบาลอินเดียกำลังหารือกับบังกลาเทศในการส่งตัวผู้อพยพเหล่านี้หลับไปยังบังกลาเทศอย่างปลอดภัย อินเดียไม่ได้เป็นภาคีของอนุสัญญาผู้อพยพปี 1951 ซึ่งกำหนดเรื่องสิทธิของผู้อพยพและความรับผิดชอบของรัฐในการปกป้องคุ้มครองผู้อพยพ โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินเดียกล่าววันนี้ว่า ผู้รอดชีวิตเหล่านี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในดินแดนของอินเดีย สำนักงานผู้อพยพของสหประชาชาติ กล่าวเตือนเมื่อต้นสัปดาห์เกี่ยวกับเรือที่ผู้อพยพลำนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด