fbpx

สหรัฐโจมตีทางอากาศฐานกองกำลังที่อิหร่านสนับสนุนในซีเรีย

วอชิงตัน 26 ก.พ. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ สั่งการให้กองทัพสหรัฐใช้การโจมตีทางอากาศในเขตตะวันออกของซีเรีย ซึ่งสหรัฐระบุว่าเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เพื่อเป็นการตอบโต้ที่มีการใช้จรวดโจมตีเป้าหมายที่เป็นของสหรัฐในอิรัก


โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า กองทัพสหรัฐใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่บริเวณจุดควบคุมชายแดนซีเรีย-อิรัก ซึ่งเป็นที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและสามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างที่จุดดังกล่าว ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ถือเป็นปฎิบัติการทางทหารครั้งแรกกับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน นับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวด้วยว่า การโจมตีทางอากาศครั้งนี้ได้รับอนุมัติเพื่อตอบโต้การโจมตีเป้าหมายที่เป็นชาวอเมริกันและพันธมิตรในอิรักเมื่อไม่นานมานี้ โฆษกกระทรวงกลาโหมไม่ได้เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศเมื่อวานนี้หรือไม่ แต่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 17 ราย หลังจากรถบรรทุก 3 คัน ที่บรรทุกยุทโธปกรณ์ที่มาจากอิรักถูกโจมตี


ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีจรวด 3 ลูกโจมตีไปยังที่มั่นในอิรัก ที่สหรัฐและกองกำลังพันธมิตรใช้งานในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือนและชาวต่างชาติที่รับจ้างทำงานกันกองกำลังพันธมิตรเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564