fbpx

ฟิลิปปินส์เผยจีนเสนอให้อาวุธกวาดล้างยาเสพติดและก่อการร้าย

มะนิลา 20 ธ.ค.- นายเดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์เผยว่า จีนเสนอให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธในการกวาดล้างยาเสพติดและรับมือกับการก่อการร้าย


นายโลเรนซานาเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เอกอัครราชทูตจีนเสนอระหว่างเข้าพบประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตและเขาเมื่อวานนี้ว่า จีนทราบดีว่าฟิลิปปินส์มีปัญหาในการปราบปรามยาเสพติดและการก่อการร้ายจึงอยากช่วยเหลือ ฟิลิปปินส์อาจใช้เงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าของจีน 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 504 ล้านบาท) จัดซื้ออาวุธขนาดเล็ก เรือเร็ว หรือแว่นตามองกลางคืนและที่มืด โดยจะสรุปให้ได้ก่อนสิ้นปี นอกจากนี้จีนยังเสนอให้เงินกู้ระยะยาว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 18,007 ล้านบาท) ในปีหน้าเพื่อใช้กวาดล้างยาเสพติดและการก่อการร้าย คนสนิทของเขาจะเดินทางไปจีนในปีหน้าเพื่อตรวจสอบอาวุธตามข้อเสนอ นอกจากนี้จีนยังให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดในฟิลิปปินส์ด้วย

จีนแสดงท่าทีสนับสนุนนโยบายกวาดล้างยาเสพติดของประธานาธิบดีดูเตอร์เตอย่างเปิดเผย ขณะที่ดูเตอร์เตเองก็กล่าวชมจีนหลายครั้งในเรื่องนี้แม้สองประเทศมีข้อพิพาทกันเรื่องทะเลจีนใต้ ขณะเดียวกันได้วิจารณ์สหรัฐที่เผยว่าอาจจะไม่ต่ออายุความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาและขัดขวางการจำหน่ายปืนยาวให้แก่ฟิลิปปินส์เพราะปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชน หลังมีคนถูกสังหารมากถึง 5,300 คนนับตั้งแต่ดูเตอร์เตเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19