fbpx

ตำรวจเมียนมาสลายการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในย่างกุ้ง

ย่างกุ้ง 26 ก.พ. – ตำรวจเมียนมาเริ่มการกวาดล้างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในนครย่างกุ้งเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากสลายการชุมนุมไปก่อนหน้านี้ ในขณะที่ธนาคารโลกเริ่มระงับการจ่ายเงินให้กับโครงการต่าง ๆ ในเมียนมา ที่เริ่มหลังจากการยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


เหตุรุนแรงเกิดขึ้นตามท้องถนนในเขตการค้าของนครย่างกุ้งเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากผู้สนับสนุนกองทัพประมาณ 1,000 คน ทำร้ายกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยและสื่อมวลชน หลายคนถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ทุบตี บางคนมีมีดเป็นอาวุธ บางคนใช้หนังสติ๊ก หรือ ขว้างปาก้อนหินใส่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ภาพจากคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นว่ามีผู้ประท้วงอย่างน้อย 2 คนถูกมีดแทง ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมที่เมืองแห่งหนึ่งในเขตนครย่างกุ้ง ซี่งประชาชนประท้วงการที่รัฐบาลทหารเมียนมาแต่งตั้งทหารเข้ามาทำงานแทนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนหนึ่ง ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าวว่า ได้ยิงเสียงปืนหลายนัดและตำรวจยังคงประจำการอยู่ในบริเวณเมืองดังกล่าวจนถึงเมื่อเวลา 2.00 น. ของเช้าวันนี้ การประท้วงรายวันเกิดขึ้นในเมียนมานับตั้งแต่เกิดเหตุยึดอำนาจและควบคุมตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนและแกนนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลหลายคน หลังจากที่กองทัพรืองเรียนว่ามีการโกงการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่พรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย กลุ่มผู้สนับสนุนนางซูจี โพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า พวเขาจะจัดกาประท้วงอีกในช่วงวันศุกร์

ทางด้านธนาคารโลก ได้ระงับการจ่ายเงินให้โครงการพัฒนาในเมียนมาที่มีการแจ้งขอถอนเงินหลังจากการก่อรัฐประหาร นายเดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ธนาคารโลกจะใช้ความระมัดระวังอย่างที่สุดในการดำเนินโครงการกับเมียนมา แต่จะยังคงเดินหน้าต่อไปในโครงการที่เริ่มต้นไปแล้ว รวมถึงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์จากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย