ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกวันอาทิตย์นี้

มะนิลา 25 ก.พ. – ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกของซิโนแวกในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป


แม้ว่าฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 566,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 12,100 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย แต่กลับเป็นประเทศสุดท้ายของภูมิภาคที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนของซิโนแวก ไบโอเทค จำนวน 600,000 โดสที่จีนบริจาคให้ในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวในวันจันทร์  ฟิลิปปินส์สั่งซื้อวัคซีน 25 ล้านโดสจากซิโนแวก และกำหนดจะได้รับส่วนแรกในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุมัติการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานควบคุมการใช้ยา

นายโร้กยังระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกแล้ว ฟิลิปปินส์ยังจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มอีก 10,000 โดสในเร็ว ๆ นี้ และได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเดือนหน้า โดยที่เขายอมรับว่า หากฟิลิปปินส์ยังยืนกรานที่จะใช้วัคซีนของชาติตะวันตก ก็คงจะต้องรอวัคซีนไปอีกนาน ทั้งนี้ โครงการฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หดตัวสูงถึงร้อยละ 9.5 ในปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดและยาวนานจนส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการตกงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย ตึกสตง. ถล่ม

K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย ตึกสตง. ถล่ม เพราะปฏิบัติหน้าที่ครบ 10 วันแล้ว เป็นปกติของการทำงาน หากปฏิบัติภารกิจต่ออาจจะทำให้บาดเจ็บได้ และการกู้ภัยที่เหลือตอนนี้จำเป็นต้องต้องใช้เครื่องจักรใหญ่เท่านั้น

เชียงรายพบสารหนูเกินมาตรฐานใน “น้ำกก” คาดจากเหมืองเมียนมา

สำนักงานสิ่งแวดล้อมฯ เชียงราย ได้รับร้องเรียนว่า “น้ำกก” มีสีขุ่น เมื่อนำไปตรวจพบสารหนูเกินค่ามาตรฐานหลายเท่า กระทบสุขภาพประชาชน คาดมาจากเหมืองแร่ทองคำในเมียนมา ผู้ว่าฯ เชียงราย เรียกประชุมด่วน