fbpx

ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกวันอาทิตย์นี้

มะนิลา 25 ก.พ. – ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกของซิโนแวกในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป


แม้ว่าฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 566,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 12,100 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย แต่กลับเป็นประเทศสุดท้ายของภูมิภาคที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนของซิโนแวก ไบโอเทค จำนวน 600,000 โดสที่จีนบริจาคให้ในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวในวันจันทร์  ฟิลิปปินส์สั่งซื้อวัคซีน 25 ล้านโดสจากซิโนแวก และกำหนดจะได้รับส่วนแรกในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุมัติการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานควบคุมการใช้ยา

นายโร้กยังระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกแล้ว ฟิลิปปินส์ยังจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มอีก 10,000 โดสในเร็ว ๆ นี้ และได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเดือนหน้า โดยที่เขายอมรับว่า หากฟิลิปปินส์ยังยืนกรานที่จะใช้วัคซีนของชาติตะวันตก ก็คงจะต้องรอวัคซีนไปอีกนาน ทั้งนี้ โครงการฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หดตัวสูงถึงร้อยละ 9.5 ในปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดและยาวนานจนส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการตกงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว