fbpx

ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกวันอาทิตย์นี้

มะนิลา 25 ก.พ. – ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกของซิโนแวกในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป


แม้ว่าฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 566,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 12,100 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย แต่กลับเป็นประเทศสุดท้ายของภูมิภาคที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนของซิโนแวก ไบโอเทค จำนวน 600,000 โดสที่จีนบริจาคให้ในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวในวันจันทร์  ฟิลิปปินส์สั่งซื้อวัคซีน 25 ล้านโดสจากซิโนแวก และกำหนดจะได้รับส่วนแรกในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุมัติการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานควบคุมการใช้ยา

นายโร้กยังระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกแล้ว ฟิลิปปินส์ยังจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มอีก 10,000 โดสในเร็ว ๆ นี้ และได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเดือนหน้า โดยที่เขายอมรับว่า หากฟิลิปปินส์ยังยืนกรานที่จะใช้วัคซีนของชาติตะวันตก ก็คงจะต้องรอวัคซีนไปอีกนาน ทั้งนี้ โครงการฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หดตัวสูงถึงร้อยละ 9.5 ในปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดและยาวนานจนส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการตกงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส