fbpx

เกาหลีใต้จะไม่ฉีดวัคซีนโควิดให้นักการเมืองเป็นกลุ่มแรก

โซล 25 ก.พ. – เกาหลีใต้จะไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่นักการเมืองเป็นกลุ่มแรกในโครงการฉีดวัคซีนที่จะเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้ แม้พรรคฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนก็ตาม


นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวผ่านเฟซบุ๊กตำหนิกรณีที่มีการถกเถียงกันในเรื่องที่ว่าประธานาธิบดีมุนควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นคนแรกหรือไม่ เขากล่าวว่าวัคซีนไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างความขัดแย้งทางการเมือง เขาขอให้ประชาชนเกาหลีใต้เชื่อมั่นในรัฐบาล และเรียกร้องให้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน เขากล่าวว่า การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หากชาวเกาหลีใต้ไม่เชื่อใจและไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นและพบว่า ผู้มีสิทธิกว่าร้อยละ 90 ต้องการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี วัคซีนของแอสตราเซเนกาต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดหลังหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของเกาหลีใต้ตัดสินใจที่จะไม่ฉีดวัคซีนดังกล่าวให้แก่ผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจนกว่าจะได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

แม้ว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกายังไม่มีหลักฐานยืนยันความเสี่ยงด้านความปลอดภัย แต่สมาชิกพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ก็กล่าวโจมตีประธานาธิบดีมุนที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมุนเคยระบุว่า เขายินดีที่จะฉีดวัคซีนเป็นคนแรก แต่สำนักงานประธานาธิบดีเผยในเวลาต่อมาว่า ผู้นำเกาหลีใต้จะรอให้ถึงกำหนดฉีดวัคซีนของตัวเองก่อน เนื่องจากชาวเกาหลีใต้ไม่มีข้อกังวลเรื่องการฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน