fbpx

เกาหลีใต้จะไม่ฉีดวัคซีนโควิดให้นักการเมืองเป็นกลุ่มแรก

โซล 25 ก.พ. – เกาหลีใต้จะไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่นักการเมืองเป็นกลุ่มแรกในโครงการฉีดวัคซีนที่จะเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้ แม้พรรคฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนก็ตาม


นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวผ่านเฟซบุ๊กตำหนิกรณีที่มีการถกเถียงกันในเรื่องที่ว่าประธานาธิบดีมุนควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นคนแรกหรือไม่ เขากล่าวว่าวัคซีนไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างความขัดแย้งทางการเมือง เขาขอให้ประชาชนเกาหลีใต้เชื่อมั่นในรัฐบาล และเรียกร้องให้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน เขากล่าวว่า การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หากชาวเกาหลีใต้ไม่เชื่อใจและไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นและพบว่า ผู้มีสิทธิกว่าร้อยละ 90 ต้องการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี วัคซีนของแอสตราเซเนกาต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดหลังหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของเกาหลีใต้ตัดสินใจที่จะไม่ฉีดวัคซีนดังกล่าวให้แก่ผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจนกว่าจะได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

แม้ว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกายังไม่มีหลักฐานยืนยันความเสี่ยงด้านความปลอดภัย แต่สมาชิกพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ก็กล่าวโจมตีประธานาธิบดีมุนที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมุนเคยระบุว่า เขายินดีที่จะฉีดวัคซีนเป็นคนแรก แต่สำนักงานประธานาธิบดีเผยในเวลาต่อมาว่า ผู้นำเกาหลีใต้จะรอให้ถึงกำหนดฉีดวัคซีนของตัวเองก่อน เนื่องจากชาวเกาหลีใต้ไม่มีข้อกังวลเรื่องการฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64