fbpx

อัตราการเจริญพันธุ์เกาหลีใต้อยู่ระดับต่ำที่สุดในโลก

โซล 24 ก.พ. – อัตราการเจริญพันธุ์ของเกาหลีใต้ร่วงลงไปอยู่ในระดับต่ำที่สุดดดในโลกเมื่อปีที่แล้วในขณะที่ความไม่แน่นอนที่เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้คู่ชาย-หญิง เกาหลีใต้ยังไม่อยากแต่งงานและไม่ยังไม่อยากมีทายาท


สำนักงานสถิติเกาหลีเปิดเผยตัวเลขประจำปีของอัตราการเจริญพันธุ์ หรือ จำนวนบุตรโดยเฉลี่ยที่สตรีคนหนึ่งให้กำเนิดตลอดวัยมีบุตรของตน ของเกาหลีใต้ ในปี 2020 ลดลงไปอยู่ที่ 0.84 ซึ่งลดดลงจากสถิติที่ต่ำที่สุดเมื่อปี 2019 ที่บันทึกไว้ที่ 0.92 ตัวเลขดังกล่าวถือว่าต่ำที่สุดในจำนวนสมาชิกธนาคารโลก 180 ประเทศและตามหลังสหรัฐ ซึ่งมีอัตราการเจริญพันธุ์ที่ 1.73 และญี่ปุ่นที่ 1.42 ตัวเลขที่เป็นสถิติต่ำที่สุดของเกาหลีใต้นี้ เกิดขึ้นหลังจากจำนวนประชากรเกาหลีใต้ลดลงเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของเอเชีย เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้สูงอายุเร็วที่สุดในจำนวนประเทศสมาชิก 36 ชาติขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่ประสบความสำเร็จในการเพิ่มอัตราการเกิดที่ลดลงเรื่อย ๆ แม้ว่าจะใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละปีในการอุดหนุนค่าเลี้ยงดูและสนับสนุนการลาหยุดเพื่อเลี้ยงดูบุตร กรุงโซล นครหลวงเกาหลีใต้มีอัตราการเกิดที่ต่ำที่สุดในประเทศ อยู่ที่ 0.64 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ