fbpx

ผู้นำมาเลเซียฉีดวัคซีนโควิดคนแรกของประเทศ

กัวลาลัมเปอร์ 24 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ของมาเลเซีย เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในโครงการฉีดวัคซีนที่เริ่มในวันนี้เป็นวันแรก


นายมูห์ยิดดินกล่าวหลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคว่า เขาเชื่อมั่นในความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว ทั้งยังขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในความพยายามของรัฐบาลเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐต่างปรบมือแสดงความยินดีหลังผู้นำมาเลเซียเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนที่สำนักงานสาธารณสุขในนครปุตราจายา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการปกครองของมาเลเซีย ก่อนที่กลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นลำดับต่อไป

มาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้สูงสุดอย่างน้อยร้อยละ 80 ของประชากรทั้งหมด 32 ล้านคนภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจในปีที่แล้ว ซึ่งเข้าสู่ภาวะตกต่ำที่สุดในรอบกว่า 20 ปี  แผนการฉีดวัคซีนจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ ระยะแรกตั้งแต่เดือน ก.พ.-เม.ย. จะฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 300,000 คน และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่ต้องรับมือกับโรคระบาดอีก 200,000 คน เช่น นักการเมือง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่สวัสดิการรัฐ ส่วนระยะสองตั้งแต่เดือน เม.ย.-ส.ค. จะฉีดให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงราว 9.4 ล้านคน และระยะสามตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.พ. จะฉีดให้แก่ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปอีกกว่า 16 ล้านคน ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 290,000 คน ซึ่งสูงเป็นอันดับสามของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ และผู้เสียชีวิต 1,076 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส