fbpx

รมว. ต่างประเทศเมียนมาเดินทางมาไทยเพื่อเจรจาแก้วิกฤติ

กรุงเทพ 24 ก.พ. – นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา เดินทางมายังประเทศไทยในวันนี้ ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเร่งความพยายามในการแก้วิกฤติทางการเมืองในเมียนมาหลังจากกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


นายวันนะ หม่อง ลวิน เดินทางมาประเทศไทยตามคำขอของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน อินโดนีเซียเป็นผู้นำในความพยายามในการหาวิธีการทางการทูตในการหาทางออกโดยได้รับการสนับสนุนจากอาเซียน ซึ่งเมียนมาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกด้วย นายวันนะ หม่อง ลวิน ได้รับแต่งตั้งจากสภาบริหารแห่งรัฐ ให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ หลังจากกองทัพเมียนมาทำรัฐประหาร ยึดอำนาจ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ นาย วันนะ หม่อง ลวิน เคยเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา สมัยประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ระหว่างปี 2011- 2016

ความพยายามของอินโดนีเซียในการแก้วกฤติการเมืองในเมียนมา ดูจะไม่คืบหน้ามากนักในวันนี้ เนื่องจากนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่ขณะนี้อยู่ในประเทศไทย ยกเลิกแผนการเยือนเมียนมาที่กำหนดไว้ในวันพฤหัสบดีอย่างกระทันหัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า หลังจากพิจารณาสถานการณ์ล่าสุดและแนวทางข้อเสนอแนะของสมาชิกอาเซียนประเทศอื่น ๆ แล้ว อินโดนีเซียเห็นว่า ขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะนางมาร์ซูดี จะเดินทางไปเมียนมา แต่การไปเยือนอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะมีการตัดสินใจเรื่องกำหนดเวลาการเดินทางอย่างระมัดระวัง ในขณะที่นางมาร์ซูดี ยังคาดหวังว่าจะเดินทางไปเมียนมาเพื่อร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซีย แต่ยังไม่มีการประกาศกำหนดวันประชุมแต่อย่างใด โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียยังกล่าวว่า อินโดนีเซียยังคงติดต่อสื่อสารกับทุกฝ่ายในเมียนมาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64