fbpx

เวียดนามได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกแล้ว

ฮานอย 24 ก.พ. – เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรก 117,000 โดสจากแอสตราเซเนกาก่อนที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนหน้า


สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานวันนี้ว่า นายเจื่อง ก๊วก เกือง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้เดินทางไปที่ท่าอากาศยานในนครโฮจิมินห์เพื่อรับมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเที่ยวบินจากกรุงโซลของเกาหลีใต้ ขณะที่รัฐบาลเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า วัคซีนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีน 30 ล้านโดสที่บริษัท เวียดนาม วัคซีน จอยท์ สตอก ที่ตั้งขึ้นเพื่อจัดการนำเข้าและแจกจ่ายวัคซีนเป็นผู้จัดหา และทางการจะนำวัคซีนลอตแรกไปฉีดให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงกว่า 50,000 คน เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นักการทูต และเจ้าหน้าที่ทหาร ทั้งนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรราว 98 ล้านคนระบุว่า จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดสในปีนี้ โดยที่ครึ่งหนึ่งเป็นวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก วัคซีนที่เวียดนามได้รับในวันนี้ เป็นของแอสตราเซเนกาที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตในเกาหลีใต้

เวียดนามเป็นประเทศหนึ่งที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ด้วยการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนเป็นวงกว้างและใช้มาตรการกักตัวเข้มงวด แม้ว่ากำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่ในเดือนที่แล้วก็ตาม ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อจากการระบาดระลอกล่าสุด 811 คน คิดเป็น 1 ใน 3 หรือร้อยละ 33 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งหมด 2,403 คนนับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อหนึ่งปีก่อน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน