fbpx

เวียดนามได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกแล้ว

ฮานอย 24 ก.พ. – เวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรก 117,000 โดสจากแอสตราเซเนกาก่อนที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนหน้า


สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานวันนี้ว่า นายเจื่อง ก๊วก เกือง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามได้เดินทางไปที่ท่าอากาศยานในนครโฮจิมินห์เพื่อรับมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเที่ยวบินจากกรุงโซลของเกาหลีใต้ ขณะที่รัฐบาลเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า วัคซีนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของวัคซีน 30 ล้านโดสที่บริษัท เวียดนาม วัคซีน จอยท์ สตอก ที่ตั้งขึ้นเพื่อจัดการนำเข้าและแจกจ่ายวัคซีนเป็นผู้จัดหา และทางการจะนำวัคซีนลอตแรกไปฉีดให้แก่กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงกว่า 50,000 คน เช่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นักการทูต และเจ้าหน้าที่ทหาร ทั้งนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรราว 98 ล้านคนระบุว่า จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดสในปีนี้ โดยที่ครึ่งหนึ่งเป็นวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก วัคซีนที่เวียดนามได้รับในวันนี้ เป็นของแอสตราเซเนกาที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตในเกาหลีใต้

เวียดนามเป็นประเทศหนึ่งที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ด้วยการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนเป็นวงกว้างและใช้มาตรการกักตัวเข้มงวด แม้ว่ากำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่ในเดือนที่แล้วก็ตาม ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อจากการระบาดระลอกล่าสุด 811 คน คิดเป็น 1 ใน 3 หรือร้อยละ 33 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งหมด 2,403 คนนับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อหนึ่งปีก่อน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล