fbpx

สิงคโปร์กำลังหารือใช้พาสปอร์ตวัคซีนกับประเทศอื่น ๆ

สิงคโปร์ 24 ก.พ. – สิงคโปร์กำลังหารือเกี่ยวกับการจัดทำความตกลงยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ร่วมกับประเทศอื่น ๆ เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวทั่วโลก


นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์กล่าวในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กว่า แม้ว่ากลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมีความพร้อมในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้เพียงพอ แต่ก็ต้องร่วมมือกันในระดับนานาชาติเพื่อให้ประเทศต่าง ๆ เช่น กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงวัคซีนและนำไปฉีดให้แก่ประชาชนได้ นอกจากนี้ สิงคโปร์กำลังหารือเกี่ยวกับการจัดทำความยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกับประเทศที่สนใจ แต่ไม่ระบุว่ามีประเทศใดบ้าง ทั้งนี้ กรีซ สเปน และอังกฤษอยู่ในกลุ่มประเทศที่สนใจแนวคิดเรื่องใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ พาสปอร์ตวัคซีน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและการเดินทาง

แม้ว่าสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเดินทางและการท่องเที่ยวของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากว่า 2 เดือน และอนุมัติใช้วัคซีน 2 ขนานของไฟเซอร์/ไบออนเทคและโมเดอร์นา แต่เศรษฐกิจของสิงคโปร์กำลังประสบปัญหาฟื้นตัวไม่สม่ำเสมอในปีนี้ หลังเผชิญกับภาวะถดถอยครั้งรุนแรงที่สุดในปีที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยคาดว่าการเดินทางเพื่อธุรกิจและการท่องเที่ยวที่มากขึ้นจะช่วยกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจของประเทศได้ ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 59,880 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 29 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง