fbpx

รัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่นขอให้ยกเลิกภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนด

โตเกียว 24 ก.พ. – รัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่นขอให้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนดในวันที่ 7 มีนาคมนี้ เนื่องจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง


นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลท้องถิ่นของสามจังหวัดในภาคตะวันตก และอีกสามจังหวัดในภาคกลางและภาคใต้ของญี่ปุ่นได้ร้องขอให้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินภายในสัปดาห์นี้ก่อนระยะเวลาที่กำหนดไว้สิ้นสุดลง ขณะที่กรุงโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงจะยังคงอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินต่อไป โดยรัฐบาลญี่ปุ่นจะขอความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญก่อนจะตัดสินใจขั้นสุดท้าย ด้านนายคัตสึโนบุ คาโต หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะยกเลิกภาวะฉุกเฉินที่เป็นไปตามขั้นตอน แม้ว่าภาคธุรกิจจะยังคงถูกสั่งให้ปิดบริการเร็วขึ้นเหมือนเดิมต่อไป ขณะที่สำนักข่าวจิจิเพรสของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นจะเข้าร่วมการประชุมกับคณะรัฐมนตรีในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการยกเลิกภาวะฉุกเฉินใน 6 จังหวัด โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจครั้งสุดท้ายในวันศุกร์นี้

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเครายงานวานนี้ว่า ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,083 คน ลดลงจากเกือบ 8,000 คนในวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงที่มีการระบาดรุนแรง ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 426,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 7,540 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง