fbpx

CMG ส่งตรงจากจีน : โรงเรียนในจีน มีครู 1 คน นักเรียน 1 คน

จีน 24 ก.พ. – CMG สื่อทางการของจีน โดยความร่วมมือกับสำนักข่าวไทย รายงานว่า หมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งในอำเภอหลีชวน มณฑลเจียงซี มีโรงเรียนประถม “จี๋เกา” ที่นี่มีคุณครูชื่อ เจียง กั๋วหนาน ซึ่งเป็นครูเพียงคนเดียวของโรงเรียนแห่งนี้ และยิ่งไปกว่านั้น โรงเรียนนี้มีนักเรียนให้คุณครูเจียง กั๋วหนาน สอนเพียงคนเดียวเช่นกัน นั่นคือ ด.ช.เจียง เฮ่าเทียน


เจียง กั๋วหนาน สอนหนังสือในโรงเรียนประถมจี๋เกามาตั้งแต่ปี 1978 เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เด็กๆ ในหมู่บ้านต่างออกจากหมู่บ้านไปพร้อมกับพ่อแม่ที่ออกไปทำงานต่างพื้นที่ ในที่สุดโรงเรียนแห่งนี้ก็เหลือแค่เจียง เฮ่าเทียน เป็นนักเรียนเพียงคนเดียวในโรงเรียน เดิมทีนั้นหน่วยงานด้านการศึกษาตัดสินใจที่จะยุบโรงเรียนแห่งนี้ แต่เพื่อแก้ปัญหาด้านการเรียนของเจียง เฮ่าเทียน ทางการจึงได้อนุญาตให้โรงเรียนประถมจี๋เกาเปิดสอนต่อไปได้ ซึ่งเจียง กั๋วหนาน ก็อาสาที่จะทำหน้าที่สอนหนังสือในโรงเรียนนี้ต่อไปเช่นกัน

วิชาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิชาหลัก ภาษาจีน คณิตศาสตร์ งานประดิษฐ์ ล้วนแต่สอนโดยครูเจียงท่านนี้ พอถึงเวลาพัก เจียง กั๋วหนาน ที่อายุใกล้จะ 60 ปีแล้ว ก็ผันตัวมาเป็นครูสอนพละ ซึ่งเขาจะเล่นบาสเกตบอล แบดมินตัน เป็นเพื่อนเจียง เฮ่าเทียน


เจียง เฮ่าเทียน ไม่มีทั้งเพื่อนร่วมชั้นเรียน และไม่มีเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้าง เจียง กั๋วหนาน จึงเป็นทั้งครูและเป็นเพื่อนของเขา เจียง กั๋วหนาน กล่าวว่า การให้การศึกษาที่ดีแก่เจียง เฮ่าเทียน ก็คือความตั้งใจที่สำคัญที่สุดของเขา

ปีหน้า เจียง กั๋วหนาน จะเกษียณแล้ว แต่เขาบอกว่าหาก เจียง เฮ่าเทียน ยังจะเรียนหนังสือที่นี่ต่อไป และถ้าจำเป็นจริงๆ เขาก็จะทำเรื่องเพื่อขออนุญาตสอนลูกศิษย์คนนี้ต่อไปจนกว่าเด็กชายเจียง เฮ่าเทียน จะจบการศึกษาจากที่นี้ และไม่จำเป็นต้องมีครูอยู่ต่อไปอีกแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

อุบัติเหตุสงกรานต์ 2 วัน 705 ครั้ง เสียชีวิต 56 ราย

ศปถ. เผยอุบัติเหตุสงกรานต์วานนี้ 357 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 30 ราย ผู้บาดเจ็บ 374 คน ผ่านไป 2 วันอุบัติเหตุ 705 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 56 ราย ประสานจังหวัดคุมเข้มเส้นทาง กวดขันลดอุบัติเหตุ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น