fbpx

ผู้นำสหรัฐและแคนาดาตกลงร่วมมือกันรับมือจีน-แก้โลกร้อน

วอชิงตัน/ออตตาวา 24 ก.พ. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ตกลงจะเดินหน้าทิ้งความสัมพันธ์ที่ดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่นในยุคของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐไว้เบื้องหลังและเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและสัญญาจะร่วมมือกันรับมือกับการขยายอิทธิพลของจีนและแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ


นายไบเดน กล่าวกับนายทรูโดผ่านทางระบบการประชุมทางไกลวิดีโอ ลิงค์ วานนี้ว่า สหรัฐไม่มีเพื่อนที่ไกล้ชิดมาก ๆ เท่ากับแคนาดาอีกแล้ว ซึ่งเป็นเหตุผลที่เขาได้ติดต่อและหารือในลักษณะทวิภาคีเป็นประเทศแรกกับแคนาดา นายไบเดนและนายทรูไดใช้เวลาประชุมกันประมาณ 2 ชั่งโมง ก่อนที่ทั้งสองจะกล่าวว่า มีแผนที่จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อเอาชนะการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมีเป้าหมายร่วมกันที่จะลดการปล่อยก๊าซที่เป็นสาเหตุของปัญหาเรือนกระจกให้เป็นศุนย์ภายในปี 2050 นายทรูโด กล่าวแสดงความยินดีและต้อนรับรัฐบาลของนายไบเดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่รัฐบาลสหรัฐกลับมาให้ความสนใจเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน ซึ่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์

ผู้นำสหรัฐมักจะเลือกเดินทางไปเยือนแคนาดาเป็นประเทศแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง แต่การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้นำทั้งสองและคณะเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายต้องหันมาใช้วิธีการประชุมทางไกลแทน นายไบเดน และรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส และเจ้าหน้าที่สหรัฐคนอื่น ๆ สวมหน้ากากอนามัยสีดำ นั่งที่โต๊ะยาวภายในห้องประชุมในทำเนียบขาว โดยมีจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่เป็นภาพของนายทรูโดที่ส่งมาจากกรุงออตตาวา ของแคนาดา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ