fbpx

จีนตำหนิแคนาดากล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์

ปักกิ่ง 23 ก.พ. – จีนตำหนิญัตติของรัฐสภาแคนาดาที่ระบุว่า การปฏิบัติของจีนต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เท่ากับเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์


นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวถึงญัตติของแคนาดาว่า ไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงและขาดสามัญสำนึก จีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อแคนาดาแล้ว โฆษกจีนกล่าวเรื่องนี้หลังจากสภาผู้แทนราษฎรแคนาดาลงมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวานนี้ด้วยคะแนน 266 ต่อ 0 เสียงในญัตติไม่มีผลผูกพันที่เสนอโดยพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของแคนาดา ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาและคณะรัฐมนตรีงดออกเสียง แม้ว่า สส. พรรคเสรีนิยมของเขาจะให้การสนับสนุนอย่างกว้างขวางก็ตาม ญัตติดังกล่าวซึ่งได้รับการแก้ไขก่อนถึงกำหนดการลงคะแนนเสียง ยังเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลถอดจีนออกจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 หากจีนยังคงปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยอุยกูร์เช่นนี้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล