fbpx

คณะผู้เชี่ยวชาญเกาหลีใต้แนะให้อนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์

โซล 23 ก.พ.- คณะผู้เชี่ยวชาญชุดแรกจากทั้งหมดสามชุดของเกาหลีใต้จะเสนอแนะรัฐบาลอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ไฟเซอร์พัฒนาร่วมกับไบออนเทค


คณะกรรมการเภสัชกรรมแห่งชาติจะเสนอแนะว่า วัคซีนขนานนี้ควรฉีดให้แก่ผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป เมื่อพิจารณาจากผลการทดลองทั่วโลกและการอนุมัติจากหลายประเทศ โดยจะเสนอในวันศุกร์ เป็นวันเดียวกับที่เกาหลีใต้จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพัฒนาร่วมกับแอสตราเซนเนกา กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงจะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ส่วนในวันเสาร์จะฉีดวัคซีนชองไฟเซอร์/ไบออนเทคที่ได้รับจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกจำนวน 117,000 โดส โดยไม่ต้องให้รัฐบาลอนุมัติ เป็นการฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 55,000 คน อย่างไรก็ดี รัฐบาลเกาหลีใต้จะรอความเห็นของคณะกรรมการชุดที่สามที่ยังไม่แจ้งว่าจะได้ข้อสรุปเมื่อใด ก่อนจะตัดสินใจว่าจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคหรือไม่ เกาหลีใต้แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 357 คน รวมยอดสะสมที่ 87,681 คน เสียชีวิต 1,573 คน

ไฟเซอร์รับปากว่าจะเพิ่มปริมาณวัคซีนที่จัดสรรให้แก่สหรัฐเป็นสองเท่าภายในกลางเดือนมีนาคม และจะเพิ่มกำลังผลิตสำหรับทั่วโลกในปีนี้เป็นไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้