fbpx

เฟซบุ๊กจะเปิดเนื้อหาข่าวในออสเตรเลียหลังแก้กฎหมายสื่อ

แคนเบอร์รา 23 ก.พ. – เฟซบุ๊กจะเปิดให้บริการเนื้อหาข่าวต่าง ๆ ของออสเตรเลียบนแพลตฟอร์มอีกครั้ง หลังรัฐบาลออสเตรเลียยื่นแก้ไขร่างกฎหมายที่บังคับให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งต้องจ่ายเงิน เพื่อให้เนื้อหาข่าวปรากฏบนแพลตฟอร์ม


เฟซบุ๊กระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทพอใจที่รัฐบาลออสเตรเลียยอมเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดบางอย่าง และยืนยันว่าจะจัดการข้อกังวลด้านการอนุญาตข้อตกลงทางการค้าที่ตระหนักถึงมูลค่าของแพลตฟอร์มที่มอบให้แก่ผู้ผลิตเนื้อหาข่าวโดยเทียบกับมูลค่าที่บริษัทได้รับจากพวกเขา การแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าวรวมระยะเวลาไกล่เกลี่ย 2 เดือน ก่อนอนุญาโตตุลาการที่รัฐบาลแต่งตั้งจะเข้าแทรกแซงจนทำให้ทั้งสองฝ่ายมีเวลามากขึ้นในการบรรลุข้อตกลงส่วนตัว นอกจากนี้ อนุญาโตตุลาการยังได้เพิ่มข้อกำหนดว่า บริษัทอินเทอร์เน็ตมีส่วนร่วมในการสร้างความยั่งยืนของอุตสาหกรรมข่าวออสเตรเลียผ่านข้อตกลงที่มีอยู่

ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับความสนใจจากหลายประเทศทั่วโลก เช่น แคนาดาและอังกฤษที่กำลังพิจารณาร่างกฎหมายในลักษณะเดียวกัน ขณะที่นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของออสเตรเลียระบุในแถลงการณ์อีกฉบับว่า การแก้ไขร่างกฎหมายเหล่านี้จะช่วยสร้างความชัดเจนให้แก่แพลตฟอร์มดิจิทัลและธุรกิจสื่อในด้านข้อกำหนดการดำเนินงาน และเสริมสร้างกรอบการทำงานเพื่อสร้างความมั่นใจว่า ธุรกิจสื่อจะได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม


นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลียและเฟซบุ๊กเกิดข้อพิพาทมาเป็นเวลากว่าสัปดาห์เกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่บังคับให้เฟซบุ๊กและอัลฟาเบต อิงค์ บริษัทแม่ของกูเกิลต้องจ่ายเงินเพื่อให้เนื้อหาข่าวปรากฏบนแฟลตฟอร์ม ทำให้เฟซบุ๊กตัดสินใจปิดกั้นเนื้อหาข่าวทุกประเภทในออสเตรเลีย รวมถึงบัญชีผู้ใช้ของหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานฉุกเฉินจำนวนหนึ่ง แต่หลังจากที่นายฟรายเดนเบิร์กได้เจรจากับนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานกรรมการบริหารหรือซีอีโอของเฟซบุ๊กในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นด้วยกับการทำข้อตกลงประนีประนอม. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้