fbpx

อินโดนีเซียขอให้รัฐบาลทหารเมียนมาเคารพเสียงประชาชน

จาการ์ตา 23 ก.พ. – รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซียระบุว่า กองทัพเมียนมาควรถ่ายโอนอำนาจการปกครองกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยตามความต้องการของประชาชน หลังก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


กระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซียส่งถ้อยแถลงของนางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงไปถึงรอยเตอร์ว่า กองทัพเมียนมาควรเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างมีส่วนร่วมตามความต้องการของประชาชน การทำตามแนวทางดังกล่าวจะทำให้เรื่องทั้งหมดสิ้นสุดลง อินโดนีเซียรู้สึกกังวลกับสถานการณ์ในเมียนมาอย่างมาก และขอสนับสนุนชาวเมียนมาทุกคน สวัสดิภาพและความปลอดภัยของประชาชนเมียนมาถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เธอยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจสูงสุดเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุนองเลือด ทั้งนี้ คำกล่าวของนางเร็ตโนมีขึ้นหลังผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารรู้สึกโกรธที่รอยเตอร์รายงานว่า อินโดนีเซียกำลังผลักดันแผนการที่จะให้สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนส่งคณะสังเกตการณ์เข้าไปตรวจสอบเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลทหารเมียนมาการจะจัดเลือกตั้งครั้งใหม่อย่างเป็นธรรมตามที่สัญญาไว้ บางคนชักชวนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้ไปชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตอินโดนีเซียในเมียนมาด้วย

นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซียปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า ต้องการให้เคารพผลการเลือกตั้งในเมียนมาเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนปีก่อนหรือไม่ แต่โฆษกกระทรวงต่างประเทศระบุว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียได้แสดงความยินดีกับนางออง ซาน ซู จี ที่ชนะการเลือกตั้งในเวลานั้น นอกจากนี้ ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับรายงานของรอยเตอร์ที่ระบุว่า อินโดนีเซียจะเรียกร้องให้ประชาคมอาเซียนเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารและกลุ่มผู้ประท้วงเมียนมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด