fbpx

นาซาเผยภาพวินาทียาน “เพอร์เซเวียแรนซ์” ลงจอดบนดาวอังคาร

สหรัฐ 23 ก.พ. – นาซาเผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่ยานสำรวจ “เพอร์เซเวียแรนซ์” ลงจอดบริเวณแอ่งหลุมอุกกาบาต “เยเซโร” บนดาวอังคาร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนจะเริ่มภารกิจค้นหาสิ่งมีชีวิต


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา เผยแพร่คลิปวิดีโอวินาทีที่ยานสำรวจ “เพอร์เซเวียแรนซ์” ลงจอดบริเวณแอ่งหลุมอุกกาบาต “เยเซโร” บนดาวอังคาร เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้ชาวโลกได้ชม

คลิปดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์จริงที่ถ่ายด้วยกล้องทั้ง 23 ตัว ที่ติดตั้งอยู่บนยาน “เพอร์เซเวียแรนซ์” ทุกส่วน ตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ร่อนลง และลงถึงพื้น ซึ่งมองเห็นวินาทีลงจอดและสภาพบริเวณโดยรอบดาวอังคารเป็นภาพสีอย่างชัดเจน หลังจากลงจอด ยานเพอร์เซเวียแรนซ์ ได้ส่งข้อมูลและภาพกลับสู่โลกผ่านยานโคจรสำรวจดาวอังคาร ซึ่งโคจรรอบดาวเคราะห์ดวงนี้มาตั้งแต่ปี 2549 ภาพแรกเป็นภาพขาวดำ ส่งมาเกือบจะในทันที ก่อนที่นาซาจะเปิดเผยภาพสีที่ถ่ายบนดาวอังคารเป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา


หลังจากนี้เป็นเวลา 2 ปี ยานหุ่นยนต์สำรวจ 6 ล้อลำนี้จะทำการขุดเจาะหินและดินบนดาวอังคาร เพื่อหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตบริเวณแอ่งหลุม “เยเซโร” ที่เชื่อว่าเคยเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่เมื่อหลายพันล้านปีก่อน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเมื่อมีน้ำก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เตรียมปิดตำนานวัดเอี่ยมวรนุช ถูกเวนคืนสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน

เพจเฟซบุ๊ก “วัดเอี่ยมวรนุช” โพสต์ระบุถูกเวนคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เตรียมปิดตำนานวิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานอายุ 237 ปี ชาวบ้านรอบวัดไม่พอใจ ส่วนเจ้าอาวาสเครียด ไม่พร้อมให้ข้อมูล

ด่วน “ไป่ ทาคน” กลับมาเคลื่อนไหวหลังหายตัวไป 3 วัน!

“ไป่ ทาคน” นายแบบชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา กลับมาแล้ว หลังหายตัวไป 3 วัน โพสต์โซเชียล ระบุ “ไม่ว่าก้อนหินจะใหญ่ แข็งแกร่งแค่ไหน มันก็จะถูกทำลายโดยนักขุดหิน”

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานแจกันดอกไม้เยี่ยมผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผอ.สำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย อัญเชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน มอบให้แก่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคากลุ่มแก๊สโซฮอล์ 30 สต./ลิตร

ปตท. บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 30 สตางค์/ลิตร ยกเว้น E85 ปรับขึ้น 15 สตางค์/ลิตร สำหรับกลุ่มดีเซลทุกชนิดราคาคงเดิม มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 64

สธ.เผยผู้รับฉีดวัคซีนโควิดมีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน

สธ. 5 มี.ค. – ผอ.กองระบาดวิทยา เผยไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 17,697 คน มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แต่ไม่รุนแรง มีแค่ 2 คน ที่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิจารณา ได้แก่ แพทย์หญิง จ.สมุทรสาคร คาดเป็นอาการท้องเสีย ส่วนพยาบาล จ.ราชบุรี มีอาการแพ้เล็กน้อย ผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน ยังรับวัคซีนเข็ม 2 ได้