fbpx

ผู้นำ-บุคคลสำคัญที่ฉีดวัคซีนโควิด–19

อสมท 22 ก.พ.-สำนักข่าวไทย รวบรวมข้อมูล บรรดาบุคคลสำคัญและผู้นำทั่วโลก ที่ประเดิมฉีดวัคซีนเป็นคนแรกๆ ในประเทศ


นับตั้งแต่วัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้รับการรับรองให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ ผู้นำทั่วโลกออกมาทยอยฉีดวัคซีน เพื่อเรียกความเชื่อมั่น และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ในประเทศตน เพราะวัคซีนโควิด-19 ใช้เวลาพัฒนาเร็วสุดในประวัติศาสตร์เฉลี่ยเวลาไม่ถึง 1 ปี โดยบุคคลสำคัญและผู้นำประเทศ ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วตามลำดับไทม์ไลน์ ดังนี้

  1. รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐ อายุ 61 ปี ในช่วงท้าย ๆ ของการดำรงตำแหน่ง ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 18 ธ.ค. 63 ถือเป็นจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสสุดของสหรัฐคนแรกในขณะนั้นที่รับวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนตัวแรกที่สหรัฐอนุมัติ
  2. ต่อมาว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน วัย 78 ปี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ในวันที่ 21 ธ.ค.63 และฉีดเข็มที่ 2 ในวันที่ 11 ม.ค.64 โดยการฉีดทั้ง 2 เข็มของนายโจ ไบเดน เกิดขึ้นก่อนสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐ
  3. แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดเชื้อและภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ ฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ในวันที่ 22 ธ.ค.63
  4. ผู้นำประเทศคนแรก จริงๆ ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด คนแรกของโลก คือ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล อายุ 71 ปี ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.64 เป็นคนแรกของอิสราเอล
  5. นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง วัย 68 ปี ของสิงคโปร์ ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เมื่อวันที่ 8 ม.ค.64
  6. สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 94 พรรษา และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระราชสวามี พระชนมพรรษา 99 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ในวันที่ 9 ม.ค. 64
  7. ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย วัย 59 ปี ฉีดวัคซีนคนแรกของประเทศ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 64 เป็นวัคซีนบริษัทซิโนแวคไบโอเทคของจีน โดยอินโดนีเซียเป็นประเทศแรกนอกจากจีนที่อนุมัติใช้วัคซีนตัวนี้
  8. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระชนมพรรษา 84 พรรษา ทรงรับการถวายวัคซีนในวันที่ 13 ม.ค.64


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด