fbpx

ผู้นำฮ่องกงฉีดวัคซีนโควิดของจีนเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

ฮ่องกง 22 ก.พ. – ผู้นำฮ่องกงและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวก โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนก่อนจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในสัปดาห์นี้


นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวกเข็มแรกที่หอสมุดกลางฮ่องกง พร้อมด้วยนางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และนายแมทธิว จาง หัวหน้าสำนักบริหารรัฐบาลฮ่องกง ผู้นำฮ่องกงแถลงหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนว่า เธอขอร้องให้ชาวฮ่องกงทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนอย่างเต็มที่จะช่วยให้ฮ่องกงฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่นางชานกล่าวกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลฮ่องกงกำลังพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนที่วิตกกังวลเกี่ยวกับวัคซีนของซิโนแวก โดยระบุว่า ทางการไม่ได้ลดมาตรฐานเพื่ออนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวแต่อย่างใด และจีนก็ไม่ได้กดดันฮ่องกงในเรื่องนี้เช่นกัน

ฮ่องกงได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสจากซิโนแวกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และชาวฮ่องกงทั้งหมดราว 7.5 ล้านคนสามารถสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงยังอนุญาตให้ประชาชนมีสิทธิเลือกวัคซีนขนานที่จะฉีดได้ด้วย อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยฮ่องกงได้เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของชาวฮ่องกงเมื่อเดือนที่แล้ว โดยพบว่ามีชาวฮ่องกงไม่ถึงร้อยละ 30 ที่ระบุว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวก ทั้งนี้ ฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 22.5 ล้านโดสจากไฟเซอร์ ซิโนแวก และแอสตราเซนเนกา ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 10,800 คน และผู้เสียชีวิต 197 คน. นับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกในเดือนมกราคมปีก่อน -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน