fbpx

ผู้นำฮ่องกงฉีดวัคซีนโควิดของจีนเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

ฮ่องกง 22 ก.พ. – ผู้นำฮ่องกงและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวก โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนก่อนจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในสัปดาห์นี้


นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวกเข็มแรกที่หอสมุดกลางฮ่องกง พร้อมด้วยนางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และนายแมทธิว จาง หัวหน้าสำนักบริหารรัฐบาลฮ่องกง ผู้นำฮ่องกงแถลงหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนว่า เธอขอร้องให้ชาวฮ่องกงทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ความร่วมมือร่วมใจของประชาชนอย่างเต็มที่จะช่วยให้ฮ่องกงฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่นางชานกล่าวกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลฮ่องกงกำลังพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนที่วิตกกังวลเกี่ยวกับวัคซีนของซิโนแวก โดยระบุว่า ทางการไม่ได้ลดมาตรฐานเพื่ออนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวแต่อย่างใด และจีนก็ไม่ได้กดดันฮ่องกงในเรื่องนี้เช่นกัน

ฮ่องกงได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสจากซิโนแวกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และชาวฮ่องกงทั้งหมดราว 7.5 ล้านคนสามารถสมัครเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงยังอนุญาตให้ประชาชนมีสิทธิเลือกวัคซีนขนานที่จะฉีดได้ด้วย อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยฮ่องกงได้เปิดเผยผลสำรวจความเห็นของชาวฮ่องกงเมื่อเดือนที่แล้ว โดยพบว่ามีชาวฮ่องกงไม่ถึงร้อยละ 30 ที่ระบุว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวก ทั้งนี้ ฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 22.5 ล้านโดสจากไฟเซอร์ ซิโนแวก และแอสตราเซนเนกา ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 10,800 คน และผู้เสียชีวิต 197 คน. นับตั้งแต่พบผู้ป่วยรายแรกในเดือนมกราคมปีก่อน -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุช

รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนวิหารและเจดีย์เก่าวัดเอี่ยมวรนุชในโครงการรถไฟฟ้าสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ(วงแหวนกาญจนาภิเษก)

กรมบังคับคดีแจง จนท.ติดโควิด เพื่อนร่วมงานติดอีก 2

กรมบังคับคดี เผยเจ้าหน้าที่ธุรการติดโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ขึ้นรถประจำทาง สาย 33 (กรุงเทพฯ – ปทุม) ล่าสุดพบเพื่อนร่วมงานติดเพิ่ม 2 ราย

หมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีน

อธิบดี คร. เผยพบหมอเป็นลม 1 คน หลังรับวัคซีนโควิด ส่วนแพทย์หญิงรายแรก ที่รับวัคซีนและมีประวัติแพ้ยาเพนนิซิลิน และมีอาการท้องเสียมากถึง 4 ครั้ง ไม่เกี่ยวกับวัคซีนแต่เป็นอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะรับประทานอาหารทะเล

เปิดวงจรปิดปาระเบิดถล่มร้านมือถือ คาดพลาดเป้า

เปิดวงจรปิดวัยรุ่นปาระเบิดถล่มร้านมือถือ จ.ตรัง คาดตั้งใจปาใส่ร้านเหล้าที่มีปัญหากัน แต่พลาดเป้า วิ่งหนีล้มหัวขมำ

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ล้อมคอนโดฯ หนุ่มหลอกขายทะเบียนรถสวย

เชียงใหม่ 5 มี.ค. – ตำรวจปิดล้อมคอนโดฯ กลางเมืองเชียงใหม่ จับผู้ต้องหาหลอกขายป้ายทะเบียนเลขสวย แต่คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองในห้องพร้อมอีก 3 ชีวิต มีเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด เจ้าหน้าที่เกรงจะคิดสั้น

ตำรวจสืบสวนภาค 5 และตำรวจสืบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ นำกำลังเข้าปิดล้อมคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านถนนโชตนา ใกล้สำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ นานกว่า 24 ชั่วโมง เพื่อจับกุมนายสุเมธ ครองวงศ์ อายุ 25 ปี และแฟนสาววัย 18 ปี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงขายป้ายทะเบียนเลขสวย จนมีฐานะร่ำรวย มีรถยนต์หรูหลายคัน โดยหลบหนีมาพักที่ชั้น 3 ห้อง 310 คอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งพักด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พี่เลี้ยงลูก และลูกอีก 1 คน แต่ขณะแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายไม่ยอมมอบตัว และขังตัวเองอยู่ในห้อง พร้อมทั้งแจ้งให้ญาติมารับตัวลูกออกไปก่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดล้อมคอนโดฯ ไว้ และให้ผู้ที่พักอาศัยออกมาจนหมด

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะยอมจำนน แต่ช่วงบ่าย 2 ของวันนี้ มีเสียงปืนดังออกมาจากห้องพักของคนร้าย 4 นัด และ 1 นัด กระสุนทะลุกระจกออกมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพากันหลบ และยังคงตรึงกำลังไว้ โดยใช้ทั้งโดรน และเครื่องตรวจความร้อน ดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง จนถึงขณะนี้ยังคงปิดล้อมพื้นที่ไว้ โดยผู้ต้องหา แฟนสาว และพี่เลี้ยงลูก อยู่ในห้องชุดที่ชั้น 3 เกรงว่าจะคิดสั้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอดูความเคลื่อนไหวภายในห้อง. – สำนักข่าวไทย

เตรียมกำลังตำรวจ 400 นาย ดูแลม็อบชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้

ตำรวจจัดกำลัง 400 นาย ดูแลม็อบนัดชุมนุม 3 จุด พรุ่งนี้ (6 มี.ค.) พร้อมแนะนำเลี่ยงการใช้ถนนที่มีม็อบชุมนุม รวมถึงขั้นตอนการดูแลการชุมนุมสาธารณะ

นักวิชาการชี้เวนคืนที่ดินสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบวัดเอี่ยมวรนุช

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชี้เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช สร้างสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม ต้องยึดตาม EIA ที่ระบุชัดเจนไม่มีการเวนคืน ด้าน รฟม. ยืนยันไม่เวนคืนที่วัดเอี่ยมวรนุช พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับวัด