fbpx

อียูเตรียมอนุมัติคว่ำบาตรเมียนมา-รัสเซีย

บรัสเซลส์ 22 ก.พ.- รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู (EU) เตรียมอนุมัติมาตรการคว่ำบาตรผู้รับผิดชอบการรัฐประหารในเมียนมา และการปราบปรามฝ่ายค้านในรัสเซีย


รัฐมนตรี 27 ชาติสมาชิกอียูจะพบกันในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ และจะประชุมทางไกลกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ อียูจะเพิ่มการคว่ำบาตรกองทัพเมียนมาอย่างเจาะจง จากการรัฐประหารเมื่อต้นเดือน และเพิ่มการกวาดล้างผู้ประท้วงอย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่อียูเผยว่า การประชุมวันนี้จะเห็นชอบข้อสรุปที่อาจนำมาซึ่งการใช้มาตรการเฉพาะกับสมาชิกกองทัพบางคน โดยเมื่อวันเสาร์ นายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศอียู ได้ประณามการใช้ความรุนแรงกับการชุมนุมอย่างสันติ หลังจากมีผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 คน และกล่าวว่ารัฐมนตรีต่างประเทศอียูจะตัดสินใจอย่างเหมาะสม

ส่วนความเคลื่อนไหวในเรื่องรัสเซียมีขึ้นหลังจากนายบอร์เรลไปเยือนรัสเซียเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ถูกรัสเซียประกาศขับนักการทูตอียู 3 คน และปัดการเจรจา อียูคว่ำบาตรรัสเซียหลายชุดอยู่แล้วจากเรื่องที่รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 และเมื่อเดือนตุลาคมได้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัสเซีย 6 คน จากเรื่องวางยานายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน นายนาวัลนีกลับประเทศในเดือนนี้หลังรักษาตัวที่เยอรมนี และถูกตัดสินจำคุกเกือบ 3 ปี ทำให้ผู้สนับสนุนออกมาประท้วงทั่วประเทศ และถูกเจ้าหน้าที่ใช้กระบองฟาดและจับกุม นอกจากนี้ที่ประชุมรัฐมนตรีต่งประเทศอียูยังจะหารือเรื่องขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่รัฐบาลเวเนซุเอลาพัวพันการเลือกตั้งเดือนธันวาคมที่อียูไม่ยอมรับ และเรื่องจีนกวาดล้างผู้ชุมนุมในฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่