ผู้ประท้วงเมียนมาเรียกร้องให้นัดหยุดงานประท้วงรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 22 ก.พ. – ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาเรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานทั่วไปและออกมาชุมนุมบนท้องถนนมากขึ้นในวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เมียนมาขู่ว่า เหตุปะทะระหว่างทหารและผู้ประท้วงอาจทำให้มีผู้เสียชีวิต หลังมีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิต 2 รายในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา


รัฐบาลทหารเมียนมาได้ส่งกำลังทหารลงพื้นที่มากขึ้นและสัญญาว่าจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ไม่สามารถยุติการประท้วงรายวันและขบวนการอารยะขัดขืนที่ยืดเยื้อมากว่า 2 สัปดาห์ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทหารสละอำนาจและปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำประเทศที่มาจากการเลือกตั้ง แกนนำนักเคลื่อนไหวเยาวชนเมียนมาโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ใครที่ไม่กล้าออกมาร่วมประท้วงก็ขอให้อยู่ในบ้าน แต่เขาจะออกไปประท้วงให้ได้ และคาดว่าจะได้เห็นชาวเมียนมารุ่นใหม่ในการชุมนุมวันนี้ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมให้ความสำคัญกับการประท้วงในวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 22.2.2021 โดยนำไปเปรียบเทียบกับคนรุ่นก่อนที่ชุมนุมประท้วงต่อต้านทหารเมื่อวันที่ 8.08.1988 จนเกิดเหตุปราบปรามนองเลือด

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า การตอบโต้ของกองกำลังความมั่นคงเมียนมาในการประท้วงครั้งนี้มีความรุนแรงน้อยกว่าครั้งก่อน แต่ก็มีผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน หลังจากที่มีผู้ประท้วง 2 คนถูกยิงเสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่กองทัพระบุว่า มีตำรวจเสียชีวิต 1 นายหลังได้รับบาดเจ็บจากเหตุประท้วง ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวีของทางการเมียนมาประกาศเตือนว่า กลุ่มผู้ประท้วงกำลังยุยงประชาชนเมียนมาโดยเฉพาะวัยรุ่นและเยาวชนที่มีอารมณ์อ่อนไหวให้ก้าวไปในเส้นทางเผชิญหน้าที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิต ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของเมียนมาเผยว่า ขณะนี้มีผู้ประท้วงที่ถูกควบคุม ตั้งข้อหา หรือตัดสินลงโทษ 640 คน รวมถึงอดีตแกนนำรัฐบาลและผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารนับตั้งแต่เกิดเหตุยึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่