fbpx

บ.วัคซีนใหญ่อินเดียวอนต่างชาติรอก่อน

นิวเดลี 21 ก.พ.- สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียหรือเอสไอไอ (SII) ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ปริมาณ ขอให้รัฐบาลต่างชาติอดใจรอวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่สั่งซื้อจากสถาบัน เนื่องจากต้องให้ความสำคัญกับความต้องการในประเทศก่อน


นายอาดาร์ ปูนาวัลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอสไอไอทวีตผ่านบัญชีส่วนตัววันนี้ว่า ถึงประเทศและรัฐบาลต่าง ๆ ที่กำลังรอวัคซีนโควิชีลด์ ขอร้องว่าได้โปรดอดใจรอ เพราะสถาบันได้รับนโยบายให้ความสำคัญกับความต้องการในประเทศก่อน ควบคู่ไปกับความต้องการของทั่วโลก สถาบันกำลังพยายามอย่างดีที่สุด เอสไอไอตั้งอยู่ในเมืองปูเน่ รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย กำลังผลิตวัคซีนที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษพัฒนาร่วมกับบริษัทแอสตราเซนเนกา จำหน่ายในชื่อ โควิชีลด์ (COVISHIELD) เป็นวัคซีนหนึ่งในสองขนานที่รัฐบาลอินเดียตั้งเป้าจะฉีดให้ประชากรเบื้องต้น 300 ล้านคนในโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ

ประเทศรายได้น้อยถึงปานกลางจำนวนมากล้วนสั่งซื้อวัคซีนโควิชีลด์ เนื่องจากมีราคาถูกและสะดวกในการขนส่งเมื่อเทียบกับวัคซีนของสหรัฐอย่างไฟเซอร์/ไบออนเทคและโมเดอร์นา แต่ประเทศตะวันตกเริ่มหันมาสั่งซื้อเช่นกัน เอสไอไอรับปากแคนาดาว่าจะจัดส่งให้ในเดือนหน้า ขณะเดียวกันแอสตราเซนเนกาเองกำลังตรวจสอบกระบวนการผลิตที่เอสไอไอ คาดว่าอาจต้องการให้ส่งออกไปยังสหราชอาณาจักรและประเทศอื่น


รัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ถูกวิจารณ์ว่า เริ่มโครงการฉีดวัคซีนล่าช้า โดยได้เริ่มฉีดตั้งแต่กลางเดือนมกราคม จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้วราว 11 ล้านคน ขณะที่ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมอยู่ที่กว่า 10.9 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ มีผู้ป่วยเฉลี่ยวันละ 12,000 คน และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 156,300 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ