fbpx

มาเลเซียเร่งฉีดวัคซีนโควิดเร็วขึ้นหลังได้ลอตแรก

กัวลาลัมเปอร์ 21 ก.พ.- มาเลเซียเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เร็วขึ้นสองวัน เนื่องจากได้รับวัคซีนลอตแรกวันนี้


นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเลเซียแถลงทางออนไลน์วันนี้ว่า ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคลอตแรกจำนวน 312,390 โดสแล้วในเช้าวันนี้ ลอตที่สองจะมาถึงในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่เหลือจะได้รับทุกสองสัปดาห์จนกว่าจะครบตามจำนวนที่สั่งไว้ทั้งหมด 32 ล้านโดส ส่วนวัคซีนของซิโนแวกไบโอเทคของจีนกำหนดมาถึงในวันนี้ 27 กุมภาพันธ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอทางการท้องถิ่นอนุมัติ การได้รับวัคซีนลอตแรกทำให้สามารถเริ่มโครงการฉีดวัคซีนระดับประเทศได้ในวันพุธหน้า เร็วกว่าที่กำหนดไว้สองวัน นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน วัย 73 ปี และนายนูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมสุขภาพ วัย 57 ปี จะได้ฉีดวัคซีนเป็นสองคนแรกของประเทศ

มาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างน้อยร้อยละ 80 จากทั้งหมด 32 ล้านคนภายในหนึ่งปี เพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่ทรุดตัวหนักที่สุดในรอบ 20 ปี จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยอดผู้ป่วยสะสมกว่า 280,000 คน เสียชีวิตกว่า 1,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร