fbpx

มาเลเซียเร่งฉีดวัคซีนโควิดเร็วขึ้นหลังได้ลอตแรก

กัวลาลัมเปอร์ 21 ก.พ.- มาเลเซียเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เร็วขึ้นสองวัน เนื่องจากได้รับวัคซีนลอตแรกวันนี้


นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเลเซียแถลงทางออนไลน์วันนี้ว่า ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคลอตแรกจำนวน 312,390 โดสแล้วในเช้าวันนี้ ลอตที่สองจะมาถึงในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่เหลือจะได้รับทุกสองสัปดาห์จนกว่าจะครบตามจำนวนที่สั่งไว้ทั้งหมด 32 ล้านโดส ส่วนวัคซีนของซิโนแวกไบโอเทคของจีนกำหนดมาถึงในวันนี้ 27 กุมภาพันธ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอทางการท้องถิ่นอนุมัติ การได้รับวัคซีนลอตแรกทำให้สามารถเริ่มโครงการฉีดวัคซีนระดับประเทศได้ในวันพุธหน้า เร็วกว่าที่กำหนดไว้สองวัน นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน วัย 73 ปี และนายนูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมสุขภาพ วัย 57 ปี จะได้ฉีดวัคซีนเป็นสองคนแรกของประเทศ

มาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างน้อยร้อยละ 80 จากทั้งหมด 32 ล้านคนภายในหนึ่งปี เพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่ทรุดตัวหนักที่สุดในรอบ 20 ปี จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยอดผู้ป่วยสะสมกว่า 280,000 คน เสียชีวิตกว่า 1,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร