fbpx

เฟซบุ๊กลบเพจหลักของกองทัพเมียนมา

เมนโลปาร์ก 21 ก.พ.- เฟซบุ๊กได้ลบเพจหลักของกองทัพเมียนมาแล้วในวันนี้ ตามข้อกำหนดมาตรฐานที่ห้ามยุยงให้เกิดความรุนแรง หลังเกิดเหตุตำรวจเมียนมายิงใส่ผู้ประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์เสียชีวิต 2 คนเมื่อวานนี้


ตัวแทนเฟซบุ๊กแถลงวันนี้ว่า เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายระดับโลก เฟซบุ๊กได้ลบเพจ Tatmadaw True News Information Team ออกแล้ว เนื่องจากละเมิดซ้ำหลายครั้งต่อมาตรฐานชุมชนที่ห้ามยุยงให้เกิดความรุนแรงและก่อให้เกิดอันตราย คำว่าทัตมาดอว์เป็นชื่อเรียกกองทัพเมียนมา การลบเพจหลักของกองทัพเมียนมานี้มีขึ้นหลังจากสถานการณ์ตึงเครียดหนักในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อตำรวจและทหารเผชิญหน้ากับกลุ่มคนงานท่าเรือ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ผู้ประท้วงบางคนยิงหนังสติ๊กใส่เจ้าหน้าที่ขณะวิ่งหนีไปตามถนนริมแม่น้ำ ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงกระสุนจริงและแก๊สน้ำตา อาสาสมัครเหตุฉุกเฉินเผยว่า มีคนถูกยิงเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บราว 20 คน

หลายปีมานี้เฟซบุ๊กประสานกับกลุ่มสิทธิพลเรือนและพรรคการเมืองประชาธิปไตยในเมียนมา พร้อมกับปฏิเสธกองทัพเมียนมามากขึ้น หลังจากถูกนานาชาติวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ไม่ควบคุมความพยายามสร้างความเกลียดชังทางออนไลน์ ปี 2561 เฟซบุ๊กแบนเพจของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ที่ปัจจุบันเป็นผู้คุมอำนาจสูงสุด เพจของเจ้าหน้าที่อาวุโสและองค์กรอีกเกือบ 20 แห่ง ปิดเพจและบัญชีหลายร้อยเพจและบัญชีของสมาชิกกองทัพที่มีความเคลื่อนไหวออนไลน์ในลักษณะที่ผิดปกติ ส่วนช่วงก่อนเลือกตั้งทั่วไปเดือนพฤศจิกายนปีก่อนได้ปิดเครือข่ายบัญชีและเพจปลอมราว 70 เพจและบัญชีของสมาชิกกองทัพที่โพสต์แต่เนื้อหาแง่ดีของกองทัพและเนื้อหาวิจารณ์นางซู จี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก