fbpx

เฟซบุ๊กลบเพจหลักของกองทัพเมียนมา

เมนโลปาร์ก 21 ก.พ.- เฟซบุ๊กได้ลบเพจหลักของกองทัพเมียนมาแล้วในวันนี้ ตามข้อกำหนดมาตรฐานที่ห้ามยุยงให้เกิดความรุนแรง หลังเกิดเหตุตำรวจเมียนมายิงใส่ผู้ประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์เสียชีวิต 2 คนเมื่อวานนี้


ตัวแทนเฟซบุ๊กแถลงวันนี้ว่า เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายระดับโลก เฟซบุ๊กได้ลบเพจ Tatmadaw True News Information Team ออกแล้ว เนื่องจากละเมิดซ้ำหลายครั้งต่อมาตรฐานชุมชนที่ห้ามยุยงให้เกิดความรุนแรงและก่อให้เกิดอันตราย คำว่าทัตมาดอว์เป็นชื่อเรียกกองทัพเมียนมา การลบเพจหลักของกองทัพเมียนมานี้มีขึ้นหลังจากสถานการณ์ตึงเครียดหนักในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อตำรวจและทหารเผชิญหน้ากับกลุ่มคนงานท่าเรือ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ผู้ประท้วงบางคนยิงหนังสติ๊กใส่เจ้าหน้าที่ขณะวิ่งหนีไปตามถนนริมแม่น้ำ ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงกระสุนจริงและแก๊สน้ำตา อาสาสมัครเหตุฉุกเฉินเผยว่า มีคนถูกยิงเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บราว 20 คน

หลายปีมานี้เฟซบุ๊กประสานกับกลุ่มสิทธิพลเรือนและพรรคการเมืองประชาธิปไตยในเมียนมา พร้อมกับปฏิเสธกองทัพเมียนมามากขึ้น หลังจากถูกนานาชาติวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ไม่ควบคุมความพยายามสร้างความเกลียดชังทางออนไลน์ ปี 2561 เฟซบุ๊กแบนเพจของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ที่ปัจจุบันเป็นผู้คุมอำนาจสูงสุด เพจของเจ้าหน้าที่อาวุโสและองค์กรอีกเกือบ 20 แห่ง ปิดเพจและบัญชีหลายร้อยเพจและบัญชีของสมาชิกกองทัพที่มีความเคลื่อนไหวออนไลน์ในลักษณะที่ผิดปกติ ส่วนช่วงก่อนเลือกตั้งทั่วไปเดือนพฤศจิกายนปีก่อนได้ปิดเครือข่ายบัญชีและเพจปลอมราว 70 เพจและบัญชีของสมาชิกกองทัพที่โพสต์แต่เนื้อหาแง่ดีของกองทัพและเนื้อหาวิจารณ์นางซู จี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้