fbpx

เมียนมาจับนักแสดงดังหนุนประท้วงรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 21 ก.พ.- ตำรวจเมียนมาจับกุมนักแสดงชื่อดังที่ทางการต้องการตัวฐานสนับสนุนการคัดค้านการรัฐประหาร ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากมีผู้เสียชีวิตสองคนจากเหตุตำรวจและทหารยิงใส่ผู้ประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศเมื่อวานนี้


ภรรยาของนายลู มิน นักแสดง ผู้กำกับ และนักพากย์ชื่อดังชาวเมียนมาวัย 50 ปีโพสต์คลิปในเฟซบุ๊กของเขาว่า ตำรวจบุกเข้ามาควบคุมตัวสามีขณะอยู่ในบ้านและพาตัวไปโดยไม่บอกว่าจะไปไหน และเธอไม่สามารถหยุดยั้งได้ นายลูเป็นหนึ่งในผู้มีชื่อเสียง 6 คนที่กองทัพระบุเมื่อวันพุธว่า เป็นที่ต้องการตัวตามกฎหมายต่อต้านการยุยง เนื่องจากสนับสนุนให้ข้าราชการร่วมการประท้วง เป็นข้อหาที่มีโทษจำคุก 2 ปี เขาเข้าร่วมการประท้วงในเมืองย่างกุ้งหลายครั้ง นับจากกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน ควบคุมตัวนางอองซาน ซู จีและแกนนำหลายคนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์

โฆษกกองทัพเมียนมาแถลงเมื่อวันอังคารว่า การกระทำของกองทัพอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนส่วนใหญ่ พร้อมกับกล่าวโทษผู้ประท้วงว่ายุยงให้เกิดความรุนแรง สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยวานนี้ว่า มีคนผู้ถูกควบคุมตัว ตั้งข้อหาหรือตัดสินว่ามีความผิดแล้ว 569 คน วิทยุเอเชียเสรีภาคภาษาเมียนมารายงานว่า ตำรวจในย่างกุ้งยิงคนเฝ้ายามกะดึกเสียชีวิตหนึ่งคน ชุมชนตามเมืองต่าง ๆ ตั้งกลุ่มเฝ้ายามกันเองเพราะเกรงเจ้าหน้าที่บุกเข้ามาจับกุมและเกรงเกิดอาชญากรรมหลังจากทางการปล่อยตัวนักโทษจำนวนหนึ่ง


อาสาสมัครช่วยผู้บาดเจ็บในการประท้วงที่มัณฑะเลย์

ส่วนการประท้วงเมื่อวานนี้ ชนกลุ่มน้อย กวี แร็ปเปอร์ และคนทำงานภาคขนส่งพากันเดินขบวนในหลายแห่ง สถานการณ์ตึงเครียดหนักในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อตำรวจและทหารเผชิญหน้ากับกลุ่มคนงานท่าเรือ ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ผู้ประท้วงบางคนยิงหนังสติ๊กใส่เจ้าหน้าที่ขณะวิ่งหนีไปตามถนนริมแม่น้ำ ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงกระสุนจริงและแก๊สน้ำตา อาสาสมัครเหตุฉุกเฉินเผยว่า มีคนถูกยิงเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บราว 20 คน ส่วนเมื่อวันศุกร์วัยรุ่นสาวคนหนึ่งเสียชีวิตในการประท้วงเป็นคนแรก เธอถูกยิงเข้าที่ศีรษะในกรุงเนปิดอว์ ขณะที่กองทัพเผยว่า มีตำรวจหนึ่งนายเสียชีวิตเพราะถูกผู้ประท้วงทำร้าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564