fbpx

สิงคโปร์, อินโดนีเซียว่า อาเซียนสามารถมีบทบาทในเมียนมา

สิงคโปร์ 18 ก.พ. – นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสิงคโปร์ กล่าววันนี้ว่า สิงคโปร์และอินโดนีเซียเชื่อว่า สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน สามารถมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการเจรจาและนำความปกติสุขกลับคืนมายังเมียนมา ซึ่งเป็นสมาชิกอาเซียนเช่นกัน


กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ ออกแถลงการณ์หลังจากที่นายบาลากริชนันได้พบกับนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียที่สิงคโปร์ในวันนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศทั้งสองได้หารือเกี่ยวกับก้าวต่อไปของอาเซียนในการรับมือกับสถานการณ์ในเมียนมา ที่รัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี ถูกยึดอำนาจในการก่อรัฐประหารของกองทัพไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ระบุว่าทั้งสองต่างแสดงท่าทีสนับสนุนข้อเสนอในการจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีของอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา โดยต้องการให้มีการจัดการประชุมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทัศนะอย่างสร้างสรรค์และวางแนวทางที่เป็นไปได้ในการหาทางออกในเมียนมา แถลงการณ์ฉบับนี้ ยังระบุด้วยการ การหารือในวันนี้ยังมีประเด็นเรื่องที่ว่า อาเซียนจะเดินหน้าเจรจากับผู้ที่มีส่วนร่วมสำคัญในเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งรวมถึงหุ้นส่วนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกอาเซียนด้วย

นางเรตโน เดินทางเยือนสิงคโปร์วันนี้ หลังจากที่เธอได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน เมื่อวานนี้ เพื่อขอให้บรูไน ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของอาเซียนในปีนี้ สนับสนุนการเจรจาระหว่างประเทศสมาชิกในเรื่องเมียนมา มาเลเซียได้เรียกร้องก่อนหน้านี้ให้จัดประชุมวาระพิเศษในเรื่องนี้ การจัดการประชุมดังกล่าวถือเป็นเรื่องท้าทายเป็นอย่างยิง เนื่องจากอาเซียนยึดถือนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด