fbpx

แฮกเกอร์ต่อต้านรัฐประหารเมียนมาโจมตีเว็บไซต์รัฐบาล

ย่างกุ้ง 18 ก.พ. – แฮกเกอร์เล็งโจมตีเว็บไซต์ของรัฐบาลเมียนมาเพื่อเป็นการประท้วงการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ในขณะที่รัฐบาลทหารเดินหน้าขัดขวางฝ่ายที่เห็นต่างด้วยการปิดกันอินเทอร์เน็ตและเคลื่อนย้ายกำลังทหารเข้าไปในเมืองต่าง ๆ


กลุ่มที่เรียกตนเองว่า “เมียนมาแฮกเกอร์ส” เข้าโจมตีก่อกวนเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมถึงธนาคารกลาง เว็บไซต์โฆษณาชวนเชื่อของกองทัพ โทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี ของรัฐบาล การท่าเรือและสำนักงานอาหารและยา ทางกลุ่มโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คเพจว่า พวกเขากำลังต่อสู้เพื่อความยุติธรรม การกระทำนี้เป็นเสมือนการชุมนุมประท้วงของประชาชนจำนวนมากผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาล ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ แห่งมหาวิทยาลัยอาร์เอ็มไอที ของออสเตรเลียกล่าวว่า การกระทำของกลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าว น่าจะมีเป้าหมายเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เพื่อให้คนทั่วไปได้รับทราบ เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นค่อนข้างจำกัด เน็ตบล็อกซ์ ซึ่งเป็นกลุ่มติดตามการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ที่มีสำนักงานในอังกฤษ กล่าวว่า การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในเมียนมาถูกปิดกั้นเป็นคืนที่ 4 ติดต่อกัน จนถึงเมื่อเวลาประมาณ 1.00 น. ของเข้าวันนี้ หรือ ตรงกับ 00.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตลดลงเหลือร้อยละ 21 จากระดับปกติและกลับมาเป็นปกติหลังจากนั้น 8 ชั่วโมงเมื่อเริ่มวันทำงานวันใหม่ การโจมตีทางไซเบอร์ของบรรดาแฮกเกอร์ต่อต้านรัฐประหารเกิดชึ้น 1 วัน หลังจากประชาชนหลายหมื่นคนเดินขบวนในเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศเพื่อประท้วงการที่กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดีที่ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น แต่กองทัพระบุว่ามีการโกงการเลือกตั้ง และใช้เป็นเหตุผลในการก่อรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน