รัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมผู้ชุมนุมเกือบ 500 คนแล้ว

ย่างกุ้ง 18 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาออกหมายจับบุคคลมีชื่อเสียง 6 คนในข้อหาสนับสนุนให้เกิดการนัดหยุดงานประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ทำให้หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งต้องตกอยู่ในสภาพเป็นอัมพาต ขณะที่ยอดผู้ถูกจับกุมจากการชุมนุมเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 500 คนแล้ว


ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมากล่าวว่า เมื่อช่วงค่ำของวานนี้ กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมาเปิดฉากยิงใส่กลุ่มพนักงานรถไฟที่พยายามขัดขวางการเดินขบวนรถไฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการอารยะขัดขืน และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน ขณะที่ชาวเมียนมาอีกหลายแสนคนออกมารวมตัวกันบนท้องถนนหลายสายทั่วประเทศในการชุมนุมประท้วงใหญ่ เพื่อต่อต้านการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง การเดินขบวนบนท้องถนนเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยกว่าการประท้วงเมื่อ 50 ปีก่อนที่ทหารเมียนมาปกครองประเทศและใช้กำลังปราบปรามจนเกิดเหตุนองเลือด อย่างไรก็ดี การประท้วงของกลุ่มผู้ชุมนุมและขบวนการอารยะขัดขืนได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อภาคธุรกิจในเมียนมาเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน กองทัพเมียนมาได้ออกหมายจับบุคคลมีชื่อเสียง 6 คน เช่น ผู้กำกับภาพยนตร์ นักแสดง และนักร้องที่ฝ่าฝืนกฎหมายต่อต้านการยุยงในข้อหาสนับสนุนให้ข้าราชการเข้าร่วมการประท้วง ซึ่งอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี อย่างไรก็ดี นักแสดงชาวเมียนมาคนหนึ่งที่มีชื่อตามหมายจับกลับท้าทายกฎหมายดังกล่าวด้วยการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เขารู้สึกทึ่งมากที่ได้เห็นการรวมพลังของชาวเมียนมา และอำนาจของประชาชนต้องหวนคืนสู่ประชาชน ทั้งนี้ แม้รัฐบาลทหารได้ออกมาเรียกร้องให้พนักงานของรัฐกลับไปทำงานตามปกติ และขู่ว่าจะลงโทษหากไม่ทำตามคำสั่ง แต่การนัดหยุดงานประท้วงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที