fbpx

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาชุมนุมใหญ่

ย่างกุ้ง 17 ก.พ. – ผู้ประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหารในเมียนมา กลับไปรวมตัวชุมนุมกันตามท้องถนนอีกครั้งในวันนี้ ซึ่งเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่กองทัพส่งทหารกระจายกำลังกันไปทั่วประเทศเพื่อป้องกันการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา


ประชาชนหลายหมื่นคนเดินขบวนในนครย่างกุ้ง โดยผู้ประท้วงใช้รถยนต์จอดขวางถนนทำเป็นเหมือนว่ารถขัดข้องเพื่อป้องกันมิให้กองกำลังความมั่นคงเคลื่อนย้ายกำลังรอบๆ นครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าวว่า จะต่อสู้ไปให้ถึงที่สุด ขณะนี้ จำเป็นต้องแสดงความเป็นเอกภาพและความแข็งแกร่งเพื่อหยุดยั้งการปกครองโดยกองทัพ ประชาชนจำเป็นต้องออกมาประท้วงร่วมกัน การประท้วงในวันนี้เกิดขึ้นโดยไม่สนว่า รัฐบาลทหารจะใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ต่อต้าน บรรดาสื่อสังคมออนไลน์เต็มไปด้วยการเรียบร้องให้ชาวเมียนมาออกมาชุมนุมแสดงพลัง ก่อนที่รัฐบาลทหารจะปิดกั้นอินเทอร์เน็ตเป็นรอบที่ 3 นับจนถึงเที่ยววัน มีผู้ประท้วงไปชุมนุมตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ ในขณะที่ด้านนอกกรุงเนปิดอว์ ประชาชนหลายหมื่นคนจากหลากหลายภาคส่วน ทั้งวิศวกร แพทย์ ครูอาจารย์ เดินขบวนผ่านเมืองเปียงมานา โดยชูป้ายที่มีข้อความว่า “ช่วยเมียนมาด้วย” ทางด้านนายทอม แอนดริวส์ ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติ กล่าวเตือนว่า รายงานข่าวที่ว่า ทหารเมียนมากำลังเคลื่อนพลเข้าไปในนครย่างกุ้ง อาจจะนำไปสู่สถานการณ์ที่พลิกผันจนควบคุมไม่ได้ และมีความเป็นไปได้ที่กองทัพจะลงมือก่ออาชญากรรมต่อพลเมืองในลักษณะที่รุนแรงกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ ยังไม่พบการเคลื่อนกำลังทหารจำนวนมากแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก