fbpx

ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเป็นวันแรก

โตเกียว 17 ก.พ. – ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในกรุงโตเกียววันนี้เป็นวันแรก


สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของญี่ปุ่นเผยแพร่ภาพบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลโตเกียวที่กำลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยที่บุคลากรกลุ่มดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่มผู้ประกอบอาชีพทางการแพทย์ 40,000 คนที่จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์โดสแรก รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นให้ความสำคัญสูงสุดกับการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวญี่ปุ่น 126 ล้านคนอย่างรวดเร็ว ในขณะที่การจัดแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ อย่างไรก็ดี โครงการฉีดวัคซีนดังกล่าวที่ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 3.7 ล้านคนและผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปราว 36 ล้านคนอาจต้องใช้เวลาถึง 1 ปีจึงจะสำเร็จ นอกจากนี้ ยังเกิดความวิตกกังวลว่า วัคซีนของไฟเซอร์ที่สั่งซื้อมาหลายล้านโดสอาจสูญเปล่าเป็นบางส่วน เนื่องจากญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนเข็มฉีดยาแบบพิเศษที่จะช่วยเพิ่มจำนวนเข็มที่ฉีดได้ต่อวัคซีน 1 ขวด

ญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 314 ล้านโดสจากไฟเซอร์ แอสตราเซเนกา และโมเดอร์นา ซึ่งเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 157 ล้านคน แม้ญี่ปุ่นพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่มียอดผู้ป่วยพุ่งสูงในช่วงต้นเดือนมกราคม แต่กรุงโตเกียวและอีก 9 จังหวัดยังคงใช้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 415,000 คน และผู้เสียชีวิต 7,013 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ