fbpx

เกาหลีเหนือพยายามเจาะระบบขโมยข้อมูลวัคซีนไฟเซอร์

โซล 16 ก.พ. – แฮกเกอร์เกาหลีเหนือพยายามเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เพื่อสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และเทคโนโลยีการรักษา


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำพูดของสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้คนหนึ่งที่ระบุว่า เขาได้ฟังสำนักข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้กล่าวสรุปว่า เกาหลีเหนือพยายามที่จะฉกฉวยเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และการรักษา ด้วยการใช้สงครามไซเบอร์เพื่อเจาะเข้าระบบของไฟเซอร์ หน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้กล่าวด้วยว่า สามารถสกัดความพยายามของเกาหลีเหนือในการแฮกบริษัทเกาหลีใต้ที่กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มแฮกเกอร์ที่สงสัยว่าจะเป็นจากเกาหลีเหนือพยายามเจาะข้อมูลของหน่วยงานด้านสุขภาพอย่างน้อย 9 แห่ง รวมถึงจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โนวาแว็ก อิงค์ และ แอสตราเซเนกา ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวตั้งแต่ประกาศใช้นโยบายปิดพรมแดนในเดือนมกราคมปีที่แล้ว เพื่อป้องกันตัวเองจากโรคโควิด-19 ที่พบการระบาดครั้งแรกในจีน ซึ่งมีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือ ขณะที่นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าวเน้นย้ำหลายครั้งว่า เกาหลีเหนือไม่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชน แม้ผู้เชี่ยวชาญจากหลายประเทศได้ตั้งข้อสงสัยในคำยืนยันดังกล่าวก็ตาม นอกจากนี้ การใช้นโยบายปิดพรมแดนยังเพิ่มแรงกดดันต่อสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำของเกาหลีเหนือที่ถูกคว่ำบาตรจากหลายประเทศที่คัดค้านโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งทำให้เกาหลีเหนือยิ่งต้องเร่งหาทางจัดการกับโรคโควิด-19 โดยเร่งด่วน ทั้งนี้ เกาหลีเหนือขึ้นชื่อว่ามีกองทัพแฮกเกอร์หลายพันคนที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีเพื่อโจมตีระบบของบริษัท สถาบัน หรือนักวิจัยในเกาหลีใต้และประเทศอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล