fbpx

ออสเตรเลียอนุมัติใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว

ซิดนีย์ 16 ก.พ. – ออสเตรเลียประกาศอนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเป็นการชั่วคราว ซึ่งมีขึ้นก่อนที่ทางการจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศในสัปดาห์หน้า


รัฐบาลออสเตรเลียเผยว่า ได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาไว้เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 25 ล้านคนแล้ว โดยที่วัคซีนส่วนใหญ่จะได้รับการผลิตในออสเตรเลีย อีกทั้งยังได้สั่งซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทคที่ผลิตในต่างประเทศไว้เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนราว 1 ใน 5 หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวว่า ขณะนี้ออสเตรเลียมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพถึง 2 ขนานแล้ว ขณะที่นายพอล เคลลี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของออสเตรเลียเผยก่อนหน้านี้ว่า ได้รับทราบเกี่ยวกับความกังวลด้านประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ป้องกันโรคโควิด-19 ได้เพียงราวร้อยละ 62 ซึ่งถือว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับวัคซีนขนานอื่น ๆ ทั้งยังยอมรับว่า วัคซีนดังกล่าวอาจไม่เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียได้รับวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 95 ล็อตแรกเมื่อวานนี้ และเจ้าหน้าที่ของทางการออสเตรเลียได้วางแผนเริ่มฉีดวัคซีนเป็นครั้งแรกในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ทางการคาดว่าจะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในต่างประเทศในเดือนหน้า นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังได้วางแผนนำวัคซีนดังกล่าวมาผลิตเองเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันปัญหาขาดแคลนวัคซีนจากความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในต่างประเทศ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 28,900 คน และผู้เสียชีวิต 909 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง