fbpx

เกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนโควิดเพิ่ม

โซล 16 ก.พ. – เกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มเติมสำหรับประชากรอีก 23 ล้านคน หลังจากที่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่เผยว่า ปัญหาการจัดส่งที่ล่าช้าและความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนอาจทำให้ชาวเกาหลีใต้ได้รับการฉีดวัคซีนน้อยลงในไตรมาสแรกของปีนี้


นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้ได้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 20 ล้านคนจากโนวาแวกซ์ และ 3 ล้านคนจากไฟเซอร์ รัฐบาลได้พยายามหาทางเพื่อให้มีวัคซีนเพียงพอในขั้นต้นแล้ว แต่แผนฉีดวัคซีนในไตรมาสแรกของปีนี้กลับเผชิญกับความไม่แน่นอนมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากบริษัทเวชภัณฑ์ระดับโลกหลายแห่งประสบปัญหาด้านการผลิตวัคซีน รวมถึงการแข่งขันระหว่างประเทศเพื่อนำวัคซีนมาใช้มากยิ่งขึ้น เกาหลีใต้ได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอสำหรับประชากร 56 ล้านคนแล้ว ซึ่งมากกว่าประชากรของประเทศที่มี 52 ล้านคน โดยสั่งซื้อวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และจะเริ่มฉีดวัคซีนระยะแรกในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่า จะไม่ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้กับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นการกลับการตัดสินใจ พร้อมกันนั้น ยังปรับลดเป้าหมายการฉีดวัคซีนเนื่องจากการได้รับวัคซีนจากโครงการโคแวกล่าช้า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอรายงานว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 457 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 84,320 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,530 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง