fbpx

ยูเอ็นเตือนเมียนมามิให้ตอบโต้ผู้ประท้วงรุนแรง

นิวยอร์ค 16 ก.พ. – ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น กล่าวเตือนกองทัพเมียนมาว่า จะต้องพบกับผลกระทบที่รุนแรงตามมา จากการใช้วิธีการรุนแรงใด ๆ ในการตอบโต้การประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหาร


โฆษกสหประชาชาติกล่าวว่า เมื่อวานนี้ นางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติในประเด็นเมียนมา ได้กล่าวกับรองพลเอกอาวุโส โซ วิน รองผู้บัญชาการสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบกเมียนมา เน้นย้ำว่าจะต้องเคารพอย่างเต็มที่ในเรื่องสิทธิของการชุมนุมอย่างสันติและจะต้องไม่มีการใช้กำลังทหารตอบโต้ผู้ประท้วง นางชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ยังได้แจ้งกับกองทัพเมียนมาด้วยว่า ขณะนี้โลกกำลังเฝ้ามองเมียนมาอย่าวใกล้ชิดและการใข้วิธีการรุนแรงใด ๆ ในการตอบโต้การประท้วงแล้ว เธอเชื่อว่ากองทัพเมียนมาจะต้องเผชิญกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาอย่างรุนแรง นอกจากการเรียกร้องให้กองทัพเคารพในเรื่องสิทธิมนุษยชนและสถาบันทางด้านประชาธิปไตยแล้ว นางชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ยังเตือนในเรื่องการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตด้วย ทางด้านกองทัพเมียมา กล่าวว่า ส่วนทางด้านรองพลเอกอาวุโสโซ วิน ซึ่งเป็นผู้นำอันดับสองในรัฐบาลทหารเมียนมา ได้กล่าวถึงแผนการบริหารของรัฐบาลและข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่แท้จริงที่เกิดขี้นในเมียนมา กองทัพจัดส่งรถหุ้มเกาะและกำลังทหารไปตามเมืองใหญ่ ๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ แต่บรรดาผู้ประท้วงยังคงเดินหน้าการชุมนุมต่อเนื่องในวันจันทร์และประณามการก่อรัฐประหารของกองทัพและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกโค่นล้มไปและบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง การประท้วงเมื่อวานนี้มีจำนวนผู้เข้าร่วมน้อยลงกว่าเดิมหลังจากก่อนหน้านี้ผู้ประท้วงรวมตัวกันหลายแสนคน แต่การประท้วงกระจายไปตามเมืองต่าง ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ