fbpx

น้ำท่วมหลังธารน้ำแข็งชนเขื่อนแตกทำนิวเดลีขาดแคลนน้ำ

นิวเดลี 15 ก.พ.- เหตุน้ำท่วมหลังจากเขื่อนทางตอนเหนือของอินเดียแตกเพราะธารน้ำแข็งแตกแล้วไหลมาชน ทำให้กรุงนิวเดลี เมืองหลวงที่อยู่ห่างไปกว่า 500 กิโลเมตรขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้


ทางการอินเดียโทษว่า เศษซากและโคลนจำนวนมากที่ปนมากับน้ำท่วมจากเหตุเขื่อนในรัฐอุตราขัณฑ์แตกเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ทำให้ขาดแคลนน้ำสะอาด เพราะน้ำในหุบเขาที่อยู่เหนือกรุงนิวเดลีขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 530 กิโลเมตรเป็นแหล่งน้ำดิบของเมืองหลวงแห่งนี้ที่มีประชากรกว่า 31 ล้านคน ยังไม่สามารถบอกได้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นเมื่อใด รองประธานคณะกรรมการน้ำประปาเดลีขอร้องชาวเมืองใช้น้ำอย่างประหยัด เนื่องจากโรงบำบัด 2 แห่งหลักไม่สามารถเดินเครื่องได้เต็มกำลังเพราะน้ำดิบสกปรก เจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาดตัวกรองตลอด 24 ชั่วโมง และผลักดันน้ำดิบสกปรกออกไป

เหตุเขื่อนแตกและน้ำท่วมฉับพลันดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 คน สูญหายราว 150 คน กระแสน้ำไหลแรงทำให้โรงไฟฟ้า ถนน และสะพานเสียหาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยเพิ่งจะสามารถกู้ศพจากอุโมงค์ที่ถูกโคลนและเศษซากท่วมทับ คาดว่ามีคนงานติดอยู่ในอุโมงค์กว่า 30 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ