fbpx

นิวซีแลนด์ล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์สกัดเชื้อโควิดอังกฤษ

ออกแลนด์ 15 ก.พ. – นิวซีแลนด์ยืนยันผลตรวจของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 2 คน ว่ามีเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดเชื้อง่ายในอังกฤษ ซึ่งถือเป็นสองรายแรกในนิวซีแลนด์ และทำให้ทางการต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเมืองออกแลนด์ทันที


กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์เผยผลตรวจที่ยืนยันว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในเมืองออกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดของนิวซีแลนด์มีเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดเชื้อง่ายในอังกฤษ และไม่มีประวัติเชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อรายอื่น ๆ ในนิวซีแลนด์ การพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อังกฤษเป็นครั้งแรกทำให้ทางการต้องตัดสินใจใช้มาตรการที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อล่าสุด เพื่อตรวจสอบและป้องกันไม่ให้การแพร่เชื้อดังกล่าวกระจายออกไปเป็นวงกว้าง

ขณะที่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 วันในเมืองออกแลนด์ ซึ่งมีประชากรเกือบ 2 ล้านคนเมื่อวานนี้ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทำให้โรงเรียนและธุรกิจที่ไม่จำเป็นถูกสั่งปิด


นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์

แม้ว่าในขณะนี้นิวซีแลนด์ยังคงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติมนอกจากผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นครอบครัวเดียวกัน 3 คนเมื่อวานนี้ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังเร่งสืบที่มาของการติดเชื้อดังกล่าว

นายแอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของนิวซีแลนด์ระบุว่า การสืบสวนเบื้องต้นมุ่งเน้นไปยังที่ทำงานของผู้เป็นแม่ ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการซักรีดแก่เที่ยวบินระหว่างประเทศ เพราะมีความเชื่อมโยงกับการเดินทางระหว่างพรมแดน แต่ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปที่มาของการระบาด และผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวก็ไม่ได้ไปทำงานที่บริษัทนานถึง 8 วันก่อนมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก ขณะนี้นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมน้อยกว่า 2,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 25 คนเท่านั้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน

แอสตราฯ ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิล-แอฟริกาใต้

รองโฆษกรัฐบาล เผย รมว.สาธารณสุข รายงาน ศบค. ระบุ “แอสตราเซเนกา” ปรับปรุงวัคซีนครอบคลุมสายพันธุ์บราซิลและแอฟริกาใต้